Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Thương mại dịch vụ, giá cả và quản lý thị trường 9 tháng đầu năm 2023

Từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động thương mại dịch vụ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 79.561,4 tỷ đồng, đạt 70,9% KH năm và tăng 22,8% so cùng kỳ năm 2022. Nhìn chung, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng cao và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch Covid-19. Các doanh nghiệp và cơ sở thương mại - dịch vụ trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển, ổn định về quy mô và gia tăng về số lượng. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã đưa hàng loạt các phương thức kích cầu mua sắm mới nhằm duy trì và gia tăng sức mua, tiêu dùng của người dân. Phối hợp Sở Công thương triển khai Chương trình Xúc tiến thương mại năm 2023, cung cấp đến các doanh nghiệp những thông tin, chính sách hỗ trợ, định hướng thị trường trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới. Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia bán hàng trên Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai. Tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu với 06 hộ tham gia. Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tổ chức kiểm tra tình hình niêm yết giá bán, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và hoạt động của tổ kiểm tra an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch tại các chợ. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, lập hồ sơ xử lý 73 trường hợp vi phạm về kinh doanh giết mổ không đăng ký hộ kinh doanh, không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép kinh doanh xăng dầu hết hiệu lực kinh doanh hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, quá hạn sử dụng, không con nguyên vẹn bao bì, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; điều kiện vệ sinh ATTP… số tiền phạt 525,6 triệu đồng, tiêu hủy 35 cây chì kẻ môi hiệu MCC, 15kg nguyên liệu làm thuốc, 19 can nước mắm; 14 kg đường cát tinh luyện; 29 bịch Mít sấy; 16 hộp đồ chơi trẻ em, 10 kg bì heo và một số mũ bảo hiểm, áo, vớ,... Thường xuyên theo dõi tình hình cung cầu xăng dầu, kiểm tra hoạt động của 29 cơ sở kinh doanh xăng dầu và các cơ sở kinh doanh khí hóa lỏng LPG, nhìn chung các cơ sở thực hiện theo quy định. Tổ chức kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân sau cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2023 cấp 1.286 giấy, trong đó cấp mới 859 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng số vốn 206.928 tỷ đồng, cấp đổi 285 giấy, cấp lại 35 giấy, 107 hộ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

f5f0a7ae6903be5de712.jpg

Từ nay đến cuối năm 2023, lãnh đạo UBND chỉ đạo các ngành chức năng chủ động trong công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại; hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tham gia sàn giao dịch thương mại điện tự Đồng Nai; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và thực hiện có hiệu quả các biện pháp bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm cho nhân dân. Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước tại các chợ, hỗ trợ các hợp tác xã quản lý chợ hoạt động hiệu quả. Tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn.

Minh Huệ