Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong công tác dân vận và tích cực tham gia các hoạt động phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, bà Thị Thành (71 tuổi, ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh) còn được biết đến là người đánh cồng chiêng giỏi và góp phần lưu truyền văn hóa cồng chiêng trong đồng bào dân tộc Chơ-ro trên địa bàn TP.Long Khánh.
Sinh ra và lớn lên tại ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang, bà Thị Thành cùng đồng bào Chơro nơi đây gắn bó với tiếng cồng, tiếng chiêng từ thuở mới lọt lòng. Chia sẻ với chúng tôi, bà Thành cho biết, từ khi còn rất nhỏ bà đã theo mẹ và các bô lão trong làng học đánh cồng chiêng. Đến năm 20 tuổi, bà có thể biểu diễn thành thạo lối đánh cồng chiêng và các bài múa dân gian tiêu biểu của người Chơro.

Bà Thị Thành cùng đồng bào Cho-ro ấp Lác Chiếu biểu diễn cồng chiêng
tại lễ hội Sayangva năm 2024
Bởi am hiểu về cồng chiêng của người Chơro nên
bà Thị Thành được chính quyền địa phương tin tưởng, mời tham gia nhiều hoạt
động biểu diễn ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, bà Thành còn tích cực tham gia
truyền dạy cồng chiêng cho đồng bào Chơ - ro trên địa bàn thành phố Long Khánh.
Bà Thị Thành cho biết: “Từ khi còn nhỏ tôi đã biết đánh cồng chiêng. Nay được sự quan tâm của thành phố mời tôi đi truyền dạy cồng chiêng cho các em người dân tộc thiểu số, để giữ gìn truyền thống nguồn gốc của dân tộc mình. Ở nhà tôi cũng dạy cho mấy em bên ấp Lác Chiếu, đến nay các em cũng biết đánh hết rồi. Còn bên Ruộng Lớn nay các em cũng biết tiếp thu biết đánh hết rồi".
.jpg)
Đánh cồng chiêng tại lễ hội Sayangva ấp Lác Chiếu xã Bảo Quang
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo thành phố cho biết thêm: “Hiện nay bà Thành đội trưởng gìn giữ đội cồng chiêng của xã Bảo Quang, luôn dìu dắt cho lớp thanh niên ở xã. Luôn cùng với phòng Dân tộc và Tôn giáo thành phố và các đơn vị khác dẫn đoàn của đội cồng chiêng đi giao lưu và học tập kinh nghiệm ở trong và ngoại tỉnh. Năm 2024 thì Phòng Dân tộc phối hợp cùng với bà Thị Thành tổ chức dạy cồng chiêng cho thanh niên ở 4 địa phương Bảo Quang, Bảo Vinh, Bàu Trâm và Hàng Gòn. Bà rất là nhiệt tình".

Bà Thị Thành dạy cồng chiêng cho con em đồng bào dân tộc Chơ-ro
Ở tuổi 71 nhưng bà Thị Thành vẫn luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do địa phương phát động. Sau gần 40 năm tham gia công tác địa phương với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ ấp, bà đã có nhiều đóng góp tích cực giúp đồng bào Chơro thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Với lợi thế sinh ra và lớn lên ở địa phương, là người có uy tín, hiểu rõ về cuộc sống của người dân nơi đây nên bà Thành bắt đầu công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên, là địa bàn có đến hơn 80% là đồng bào dân tộc Chơ-ro, nhận thức còn nhiều hạn chế nên bà phải mất nhiều thời gian đi tuyên truyền, thuyết phục. Bà Thành luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động. Tiêu biểu như thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động phụ nữ địa phương tham gia vào tổ chức Hội phụ nữ để được hưởng các quyền lợi như: hỗ trợ vốn làm ăn, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế…
Nhờ đó, hiện nay, ấp Lác Chiếu không còn tình trạng tảo hôn. Hầu hết các gia đình không sinh con thứ 3. Đời sống của người dân, nhất là đồng bào Chơ - ro ngày càng được nâng cao.

Dạy cồng chiêng cho đồng dân dân tộc Chơ-ro phường Bảo Vinh
Đặc biệt những năm qua bà Thành cũng luôn nhiệt tình đứng ra vận động bà con trong ấp tương trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khi có người thân qua đời. Việc làm này của bà được bà con trong ấp đồng tình ủng hộ và góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm trong khu dân cư.
Nói về bà Thị Thành, ông Vy Kim Cường, Bí thư kiêm trưởng ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang nhận xét: “Trong quá trình tổ chức lễ hội Sayangva và các phong trào sáng xanh sạch đẹp của địa phương thì Bà tham gia rất tích cực. Cộng thêm nữa là mô hình trợ giúp cho đồng bào dân tộc, những người đồng bào có người thân qua đời khó khăn, Bà đứng ra vận động tiền mai táng phí. Bà Thành là người rất năng nổ đối với địa phương ấp Lác Chiếu, xã Bảo Quang".

Bà Thị Thành chia sẻ về những giấy khen được nhận trong những năm qua
Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền bà Thành vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, UBND tỉnh và của TP.Long Khánh. 2 lần bà được Ban Tuyên giáo Thành ủy và Tỉnh ủy tặng giấy khen tuyên dương Người tốt việc tốt năm 2018 và 2024.