Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phòng chống thiên tai trên địa bàn thành phố

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, nhất là đang trong mùa mưa bão năm 2024. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường chủ động thực hiện tốt một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024;

(1) Rà soát, bổ sung, xây dựng các phương án ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (ƯPT) theo từng tình huống cụ thể, sát với loại hình thiên tai và thực tế địa bàn cơ sở.

(2) Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, cứu nạn, cứu hộ, an toàn giao thông; tham gia sơ tán dân, đảm bảo an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng; bố trí lực lượng Công an xã, phường tham gia vào lực lượng xung kích tại cơ sở.

Trang bị phương tiệ​n chữa cháy, cứu người tại chỗ phù hợp
(Ảnh minh họa: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

(3) Thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực trạng phòng làm việc, doanh trại, kho bãi, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trước mùa mưa bão, đề xuất trang bị, sửa chữa những thiết bị xuống cấp, hư hỏng. Chú ý công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, phương tiện, công tác dự phòng, dự trữ để chủ động ứng phó hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ" khi xảy ra thiên tai, sự cố.

(4) UBND xã, phường rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ", đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra; đặc biệt chú trọng xây dựng và củng cố Đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã. Củng cố lực lượng cứu nạn cứu hộ; tiếp tục mua sắm, hiện đại hóa phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Xác định cụ thể các khu vực thường xảy ra hạn, biện pháp tích trữ nước và nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Đề xuất cắm các biển báo nguy hiểm ở những khu vực thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nước xoáy...để người dân chủ động phòng tránh.

(5) Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Vận động mỗi hộ gia đình cần trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay và biết cách sử dụng để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

(6) Đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC" và “Điểm chữa cháy công cộng": yêu cầu UBND các xã, phường thường xuyên tổ chức rà soát địa bàn, lựa chọn các địa điểm phù hợp, đảm bảo tiêu chí để thành lập thêm các mô hình theo hướng dẫn của Bộ Công an. Giao chỉ tiêu cho mỗi xã, phường triển khai thực hiện và thành lập mới ít nhất 02 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC".

Trần Thành