“Tháng hành động vì trẻ em" năm 2023 với chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em"

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. UBND thành phố xây dựng Kế hoạch “Tháng hành động vì trẻ em" năm 2023 trên địa bàn thành phố Long Khánh, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em" . Thời gian, từ ngày 01/6 đến 30/6/2023. Với mục tiêu tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh; tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn, thương tích; bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Theo kế hoạch các ngành chức năng thành phố tăng cường phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung hoạt động của “Tháng hành động vì trẻ em". Tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông; tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

22-5 230522.jpg

Lãnh đạo UBND xã Bảo Quang tặng quà cho các em tham dự lễ khai mạc hè năm 2022​

Chủ động thực hiện các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em để phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã.

Phòng ngừa, phát hiện, hỗ trợ, can thiệp, ngăn chặn xử lý nghiêm đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực, ngược đãi trẻ em, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, tiếp nhận, điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe, trị liệu tâm lý cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Can thiệp, kết nối các dịch vụ hỗ trợ cho trẻ em đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như: Hỗ trợ trẻ em bị tai nạn, thương tích, bị bạo lực, xâm hại tình dục, trẻ em lao động sớm, lao động phụ giúp kinh tế gia đình, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được hỗ trợ tư vấn tâm lý, khám chữa bệnh; khám sàng lọc tim; trẻ em khuyết tật được hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng nhằm giúp các em hòa nhập cộng đồng. Thăm, tặng quà, trao học bổng, đỡ đầu, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; vận động các tổ chức, cá nhân hung tay giúp đỡ về vật chất và tinh thần, hỗ trợ trẻ em là nạn nhận của xâm hại, bạo lực; ...

230522 tfgh.bmp

Các em học sinh trường THCS Lê Quý Đôn tham gia các hoạt động hè năm 2022​

Hoạt động giáo dục cho trẻ em: Tổ chức các lớp ôn tập văn hóa tại trường cho các em học sinh yếu, kém và vận động học sinh nghỉ học, bỏ học tiếp tục đến trường. Tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, hướng dẫn cho trẻ em và phụ huynh về phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em trước kỳ nghỉ hè. Tăng cường giáo dục định hướng cho các em phát huy các giá trị truyền thống, tiếp thu có chọn lọc văn hóa hiện đại, có ý thức lựa chọn các nội dung khi sử dụng internet theo hướng lành mạnh, bổ ích đảm bảo sử dụng mạng an toàn.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; Tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Hương Lan