Sầu riêng sau khi tuyển lựa kỹ càng sẽ được phân loại, hoặc đóng thùng trực tiếp trái tươi, hoặc cấp đông (cả trái hoặc tách múi) trước khi lên đường xuất đi nước ngoài.
Công ty XNK Thanh Trung, P. Bảo Vinh là một trong những cơ sở thu mua, xuất khẩu sầu riêng lớn nhất ở TP. Long Khánh. Cao điểm, mỗi tháng cơ sở này thu mua, chế biến, xuất khẩu từ 1.500 đến 2.400 tấn sầu riêng, không chỉ sầu riêng ở Đồng Nai mà còn nhập hàng từ các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam bộ.
Sầu riêng ở đây chủ yếu dành cho xuất khẩu. Trái tươi sẽ được phân loại chất lượng theo hình dạng kích thước và “tuổi". Thang đo “tuổi" sầu riêng có 10 bậc, ở 7 tuổi rưỡi đến 8 tuổi, trái sẽ vừa đủ già để chín tự nhiên khi tới nước xuất khẩu.
Sầu riêng tại công ty XNK Thanh Trung
Anh Phan Minh Phúc, Bộ phận kỹ thuật - kiểm hàng, Công ty XNK Thanh Trung, P.Bảo Vinh: “Trái sầu riêng này khi gõ tôi có thể phân biệt được nó bao nhiêu tuổi. Tiếng gõ nghe êm, nó giòn thì mình đã xác định được cảm giác là nó già. Trái tôi đang gõ nó nằm khoảng 7 tuổi rưỡi. Cơm vừa lấy đóng được vàng, bột, ngọt, ngon".
Nếu sầu riêng vừa già tới phải ủ thuốc BVTV ở ngưỡng cho phép mới chín. Và nếu già hơn, thì đã là sầu riêng chín và sẽ được cấp đông. Cấp đông cả trái tươi, hoặc cấp đông múi đã bóc tách ở nhiệt độ âm 40 độ C. Sau khi cấp đông thì bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C.
Anh Đồng Phương Nam, Quản lý, Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Trung, TP.Long Khánh: “Trái sầu riêng sau khi được thu mua phân loại đạt loại 1, 2 thì mình sẽ chọn xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Canada. Với trái chín thì mình bóc tách múi, cấp đông xuất sang các thị trường làm nguyên liệu sản xuất bánh kẹo. Nguồn nguyên liệu đầu vào mình kiểm soát rất chặt chẽ, phải đảm bảo sạch".
Phòng cấp đông sầu riêng tại công ty XNK Thanh Trung
Với công nghệ hiện nay, sầu riêng sau khi được cấp đông vẫn đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu, có thể bảo quản hàng năm mà vẫn giữ được màu sắc, hương vị, chất lượng.
Sầu riêng – trái cây đặc sản chưa bao giờ hết “hot", mang lại giá trị kinh tế cao cho cả nông dân và doanh nghiệp thu mua, chế biến. Vì vậy việc xây dựng các quy trình chuẩn và ứng dụng công nghệ trong chế biến, bảo quản sẽ là giải pháp để giữ vững và nâng giá trị trái sầu riêng.