Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
TP.Long Khánh phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Trong năm 2023, hoạt động du lịch thành phố tiếp tục khởi sắc với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao theo hướng chuyên nghiệp hơn. Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch thành phố tập trung rà soát, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển du lịch, cụ thể như: thành lập Câu lạc bộ Hướng dẫn viên trẻ gồm 41 đoàn viên thanh niên làm công tác hướng dẫn, thuyết minh phục vụ du khách tham quan; tổ chức cho 12 cán bộ, công chức thành phố, phường xã, người lao động tại các mô hình du lịch sinh thái vườn tham gia đoàn khảo sát, học tập, trao đổi kinh nghiệm về mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn tại tỉnh Trà Vinh. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai và Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức đoàn khảo sát, tư vấn xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp tại xã Bình Lộc. Phối hợp với Trường Đại học Lạc Hồng - đơn vị tư vấn tổ chức đoàn khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhu cầu phát triển du lịch tại các địa điểm tham quan, các mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn làm cơ sở xây dựng Đề án Phát triển du lịch thành phố Long Khánh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai xây dựng Phương án khai thác tổng hợp mặt nước, khu vực lòng hồ và vùng phụ cận lòng hồ chứa nước Suối Tre. Tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách du lịch và kỹ thuật chế biến món ăn địa phương cho hơn 120 lượt học viên là người lao động trực tiếp tại các mô hình du lịch sinh thái vườn. 100% học viên hoàn thành các lớp bồi dưỡng được cấp chứng chỉ của Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn.

231229 TP.Long Khánh phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng 1.jpg
Khách du lịch đến tham quan vườn chôm chôm

Song song đó, các mô hình du lịch sinh thái vườn tiếp tục là điểm hấp dẫn thu hút khách tham quan. Tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023 từ ngày 15-23/6 với nhiều hoạt động đa dạng, sôi nổi; trong đó điểm nhấn là “Tuần lễ tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai" (duy trì 22 mô hình du lịch sinh thái vườn với trên 100 vườn cây ăn trái và nâng chất 15 sản phẩm OCOP cấp tỉnh) để quảng bá, giới thiệu, kết nối các mô hình du lịch sinh thái vườn của thành phố đến với du khách, trong và ngoài tỉnh. Sản lượng trái cây được trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ tại khu vực trung tâm sự kiện đạt hơn 16 tấn; lượng khách tham quan, mua sắm tại các gian hàng và vườn cây ăn trái ước tính từ 2.000 - 3.000 lượt người/ngày; tiếp nhận hơn 26 ngàn lượt khách tham quan các mô hình du lịch sinh thái vườn với sản lượng trái cây được tiêu thụ đạt hơn 32 tấn. Đặc biệt nổi bật mô hình nông dân liên kết tham gia phát triển du lịch sinh thái vườn gắn với mùa vụ thu hoạch trái cây, bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao với thu nhập tăng 2,5 đến 3 lần so với sản xuất nông nghiệp đơn thuần, đã làm cho giá trị trên 1 ha đất nông nghiệp thu từ trồng trọt tại vùng sản xuất tập trung tăng cao (từ 270 đến 300 triệu đồng/ha). Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch trong năm đạt trên 10 tỷ đồng, riêng hoạt động tại các mô hình du lịch sinh thái vườn và tiêu thụ sản phẩm tại vườn đạt hơn 5,5 tỷ đồng, giá trị gia tăng trong hoạt động du lịch sinh thái vườn tăng 140-160% so với hoạt động nông nghiệp thuần tuý. Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận nông dân và lao động phổ thông, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ, tiềm năng du lịch sinh thái vườn gắn với các loại nông sản đặc sản của địa phương tiếp tục được phát huy.

231229 TP.Long Khánh phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng 2.jpg
Chú Lộc La giới thiệu về vườn chôm chôm của mình

Tại lễ hội trái cây, đã tổ chức Liên hoan ẩm thực “Hương sắc Long Khánh" kết hợp với sự kiện Ngày du lịch Đồng Nai do Hiệp hội Du lịch Đồng Nai tổ chức tại thành phố Long Khánh phục vụ hơn 10 ngàn lượt khách tham quan và hơn 300 khách thưởng thức miễn phí các sản phẩm ẩm thực. Tổ chức Tọa đàm “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với sản phẩm OCOP thành phố Long Khánh" với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực du lịch từ Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - du lịch, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trực tiếp tham gia chuỗi liên kết phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thành phố.​