Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Người CCB tiên phong làm du lịch sinh thái vườn ở Xuân Lập

CCB Lê Quốc Trong, khu phố Phú Mỹ, phường Xuân Lập, thành phố Long Khánh là một trong những người mạnh dạn tiên phong làm mô hình du lịch sinh thái vườn được 5 năm và đã mang lại thành công bước đầu rất khả quan. Để mô hình du lịch sinh thái vườn mang lại hiệu quả tích cực, CCB Trong đã nỗ lực không ngừng, suốt quá trình làm đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và không ngừng trau dồi kiến thức về du lịch. Hiện tổng thu nhập từ mô hình làm du lịch sinh thái vườn khoảng 600 triệu đồng/mùa, nhờ đó mà cuộc sống tốt hơn trước rất nhiều.

Một ngày cuối tháng 5-2024, chúng tôi đến tham quan mô hình du lịch sinh thái vườn của gia đình CCB Lê Quốc Trong. Lợi thế của khu vườn rộng hơn 8 sào được nằm trên khu đồi cao với không gian thông thoáng, mát mẻ. Đất đai nơi đây màu mỡ giúp cho cây trồng tươi tốt. Phía dưới chân đồi là dòng suối tự nhiên uốn lượn được dùng để tưới mát cho các khu vườn trong vùng. Điều ấn tượng nhất là con đường nhỏ đi vào khu vườn được trồng nhiều loại hoa như: sim tím, cỏ đậu phộng, bông trang, mai vạn phúc…và tạo nên không gian đẹp thơ mộng.

Vườn nhà ông dự định sẽ mở cửa đón du khách đến tham quan, trải nghiệm trong khoảng 2 tuần nữa. Do vậy, trong những ngày này, vợ chồng ông tất bật lo dọn dẹp vệ sinh khu vườn cho sạch sẽ; tưới nước, chăm sóc các hàng hoa; chỉnh trang, tu bổ lại các căn nhà chòi… Mọi khâu đều được chuẩn bị chu đáo để đưa mô hình du lịch vào hoạt động cho đảm bảo.

ONG TRONG CHAM SOC SAU RIENG.bmp
CCB Lê Quốc Trong, KP. Phú Mỹ, phường Xuân Lập chăm sóc vườn sầu riêng

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trong chia sẻ về cuộc sống cũng như cơ duyên đã gắn ông với mô hình du lịch sinh thái vườn: “Vì điều kiện kinh tế gia đình lúc bây giờ có những hạn chế nhất định nên tôi quyết định chọn phương án “lấy ngắn, nuôi dài" chứ không đầu tư ồ ạt. Cách làm này đã giúp cuộc sống gia đình thoải mái, đảm bảo hơn".

Theo ông Trong, khu vườn của gia đình trước đây chủ yếu trồng các loại cây bản địa hiệu quả không cao. Đến năm 1995, ông mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp thành vườn sầu riêng Thái, Ri.6 có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, ông còn trồng thêm một số cây ăn trái mang đặc trưng của vùng đất Long Khánh như: chôm chôm Thái, bòn bon, măng cụt, dâu…

Năm 2019, lãnh đạo địa phương có chủ trương phát triển kinh tế du lịch sinh thái vườn trên địa bàn và tích cực vận động người dân tham gia. Nhận thấy mô hình mới có nhiều triển vọng và phù hợp với điều kiện của gia đình nên ông Trong mạnh dạn tiên phong làm và duy trì ổn định cho đến nay.

CHAM SOC VUON HOA.bmp
Chăm sóc vườn hoa

CCB Nguyễn Quốc Trong nói lên cảm nghĩ của mình: “Mặc dù rất tâm huyết với mô hình làm du lịch sinh thái vườn nhưng khi bắt tay vào làm cũng áp lực, lo lắng rất nhiều. Bởi mô hình quá mới mẻ, trong khi bản thân chưa có kiến thức về làm du lịch. Tuy nhiên, gia đình gặp thuận lợi là lãnh đạo địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện cho tôi tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng kinh doanh du lịch; hỗ trợ, hướng dẫn vay các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm gia đình ông đón tiếp, phục vụ trung bình từ 500-600 lượt khách cho mỗi mùa trái cây. Các đoàn khách đến vườn sẽ được tận hưởng một không gian rộng rãi, thoáng mát với bầu không khí trong lành, yên bình nơi làng quê; tự tay chọn lựa và hái những trái cây tươi, sạch, chất lượng xuống thưởng thức hoặc mua về làm quà biếu bạn bè, người thân. Ngoài ra, Gia đình ông còn chế biến phục vụ các món ăn thuần túy ở địa phương như nấm mối, gà ta thả vườn, cá suối, rau rừng…khi khách có nhu cầu.

Phó chủ tịch UBND phường Xuân Lập Lê Hùng Lâm nhận xét: “Ông Trong là một cán bộ cựu chiến binh gương mẫu, làm việc rất có trách nhiệm và có nhiều đóng góp tích cực cho phường Xuân Lập. Bên cạnh đó, ông Trong còn là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương trong nhiều năm qua, đặc biệt là ông đã mạnh dạn tiên phong làm mô hình du lịch sinh thái vườn. Mô hình của ông hiện có nhiều triển vọng, được đầu tư bài bản và trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa, góp phần cho du lịch sinh thái vườn ở địa phương càng thêm phong phú.

Trong thời gian tới, ông Trong tiếp tục duy trì ổn định mô hình chứ không mở rộng quy mô diện tích. Tuy nhiên, ông sẽ đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ du khách như: đầu tư xây dựng, trang trí thêm cho con đường vào vườn ngày càng xinh đẹp; làm thêm một số tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho khu vườn để thu hút du khách đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm…

QUET DON CHOI DE CHUAN BI DON KHACH.bmp
Dọn dẹp để đón khách du lịch​

Ông Lê Văn Thành - Chủ tịch Hội CCB thành phố Long Khánh cho biết thêm: “Ngoài việc công tác xây dựng hội, đồng chí Trong tích cực tăng gia sản xuất. Đặc biệt là có vườn của Chú Trong là một vườn du lịch sinh thái, hàng năm đến mùa trái cây thì đón tiếp hàng trăm lượt khách tham quan du lịch. Từ vườn du lịch của Chú Trong thì nhiều hội viên tích cực tham quan học hỏi để phát triển kinh tế vườn, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình".

Thời gian qua, ông Trong thường vận dụng các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước vào việc chăm lo giúp đỡ cho hội viên như: giới thiệu nguồn vốn ưu đãi để hội viên có điều kiện đầu tư làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; vận động hội viên tham gia các chương trình tập huấn để nâng cao kỹ năng chăm sóc cây trồng, vật nuôi; huy động nguồn lực chăm lo cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ kịp thời đã tạo động lực cho nhiều hội viên nỗ lực vượt khó và vươn lên trong cuộc sống. Đạc biệt, trong hội xuất hiện ngày càng nhiều hội viên điển hình sản xuất kinh doanh giỏi và có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương. 

Hiện nay trên địa bàn phường Xuân Lập có 14 hộ tham gia mô hình du lịch sinh thái vườn. Lãnh đạo địa phương đánh giá cao các mô hình này vì không những giúp cho người dân phát triển kinh tế gia đình, nâng chất lượng cuộc sống mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương.  

Minh Anh

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​