Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-BCĐ ngày 26/7/2024 của Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh về tăng cường nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật, giá trị đạo đức gia đình, bảo đảm ANTT, tạo môi trường ổn định, an toàn để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn dân cư... Đồng thời, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật do mâu thuẫn bộc phát, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân... góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Căn cứ kế hoạch được ban hành, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố, duy trì, phát huy hiệu quả và huy động đông đảo các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm; xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những nơi không làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, thi hành án dân sự, giải quyết mâu thuẫn, hòa giải ở cơ sở để xảy ra tình hình phức tạp về ANTT.

10. Kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình.jpg
Kế hoạch 1465/KH-BCĐ ngày 14/8/2024 của Ban Chỉ Đạo
  Kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân trên địa bàn thành phố Long Khánh​.pdf

Theo dó, Công an thành phố, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, ban, ngành, đoàn thế, xã, phường tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm nói chung, tội phạm phát sinh từ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân nói riêng, chú trọng phòng ngừa xã hội, phòng ngừa từ gia đình, từ cơ sở, từ sớm, từ xa. Thường xuyên tham mưu kiện toàn Tổ Chỉ đạo giải quyết mâu thuẫn nội bộ Nhân dân thành phố. Chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, phường tăng cường quản lý nhà nước về ANTT; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nguyên nhân, điều kiện, trách nhiệm pháp lý và các hậu quả, hệ lụy của tội phạm và vi phạm pháp luật đối với gia đình, xã hội; hướng dẫn cách xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cho người dân. Thường xuyên trao đổi với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể để rà soát, đánh giá mức độ các vụ việc mâu thuẫn kéo dài, đặc biệt là các mâu thuẫn liên quan đối tượng quản lý trên địa bàn, đối tượng ma túy, loạn thần, “ngáo đá" để lập hồ sơ theo dõi, có biện pháp phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Đảm bảo 100% các vụ việc mâu thuẫn nội bộ Nhân dân phức tạp được Công an xã, phường lập hồ sơ, theo dõi. Chỉ đạo Công an xã, phường thường xuyên rà soát, tham mưu kiện toàn nhân sự Tổ Hòa giải để giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; kịp thời tham mưu chỉ đạo giải quyết triệt để, không để xảy ra vụ việc có hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng dư luận xã hội hoặc phát sinh điểm nóng về mâu thuẫn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý cư trú, quản lý ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về ANTT; thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, tập trung đấu tranh, xóa bỏ các điểm, tụ điểm phức tạp về ANTT.

Tăng cường năng lực cho lực lượng Công an xã, phường để chủ động nắm và giải quyết tình hình ngay từ cơ sở, sớm phát hiện các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, tập trung những vấn đề, lĩnh vực thường phát sinh mâu thuẫn. Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng, nhất là người có tiền án, tiền sự, người nghiện ma túy, người có biểu hiện “ngáo đá"; lập hồ sơ đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc; quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không đế đối tượng sử dụng gây án. Phối hợp đưa người mắc bệnh tâm thần vào các cơ sở điều trị, quản lý chặt chẽ người bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh, triệt phá các băng nhóm, tội phạm có tổ chức, nhất là băng nhóm nguy hiểm, có biểu hiện hoạt động theo kiểu “xã hội đen", “đâm thuê, chém mướn", bảo kê, đòi nợ thuê, liên quan đến hoạt động “tín dụng đen"... Làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.​

Minh Huệ