Ngày 22/1/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
Hàng năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao vào dịp Tết và lễ hội đầu xuân, kéo theo nhiều nguy cơ mất an toàn và ngộ độc thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp như sau:
Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.pdf
Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương: Thực hiện tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm. Bộ Y tế chỉ đạo cấp cứu, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Bộ NN&PTNT hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm. Bộ Công Thương tăng cường kiểm soát sản xuất, kinh doanh rượu, bia và phòng chống thực phẩm giả.
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng: Phối hợp với hải quan và lực lượng liên quan để kiểm soát, ngăn chặn hành vi nhập khẩu thực phẩm trái phép, sản xuất và buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng.
Bộ Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan báo, đài đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam: Tham gia tuyên truyền, giám sát các hoạt động an toàn thực phẩm tại khu dân cư.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh kiểm tra liên ngành tại các cơ sở sản xuất, giết mổ, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao.
Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trên địa bàn.
Nguồn: Chinhphu.vn