Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Chiều 14/6, UBND thành phố Long Khánh tổ chức Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng và quản lý mã số vùng trồng cây sầu riêng” trên địa bàn thành phố Long Khánh. Về dự hội thảo có ông Huỳnh Minh Hậu – Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ; bà Trần Thị tú Oanh – Chi cục phó Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật – Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn; bà Phạm Mười – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, phường, xã và đại diện các cơ sở sản xuất kinh doanh, các Hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn thành phố. Hội thảo chuyên đề do ông Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh chủ trì.

448315201_1061225972119203_4591142308598521372_n.jpg Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng và quản lý mã số vùng trồng cây sầu riêng”​

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo của UBND thành phố Long Khánh về tình hình sản xuất, tiêu thụ, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng, thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng trong thời gian qua; những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý mã số vùng trồng trên địa bàn thành phố; Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác xây dựng và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và quy định của thị trường Trung Quốc về nhập khẩu sầu riêng; Báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ về đề xuất một số giải pháp ứng dụng công nghệ trong việc trồng, chăm sóc, bảo quản đối với cây, trái sầu riêng.

Năm 2024, thành phố Long Khánh có diện tích đất trồng cây sầu riêng 2.397,6 ha, chiếm tỉ lệ 25% diện tích đất sản xuất cây lâu năm, đạt cao nhất trong cơ cấu cây trồng và được xác định là loại cây trồng chủ lực của thành phố Long Khánh. Trong những năm qua, nhờ thực hiện nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, triển khai sản xuất an toàn; các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, trên địa bàn thành phố đạt một số kết quả nhất định: Năng suất sầu riêng dao động từ 15-30 tấn/hecta, nổi bật có hộ đạt 40 tấn/hecta, lãi bình quân đạt khoảng 800 triệu đồng /ha. Cây chôm chôm, sầu riêng của Hợp tác xã Nông nghiệp -Thương mại - Dịch vụ Xuân Lập được cấp chứng nhận VietGAP diện tích 71,1 ha; cây sầu riêng của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Thanh được cấp giấy chứng nhận VietGAP trên diện tích 91,7 ha. Thành phố đã được cấp 08 mã vùng trồng sầu riêng trên diện tích gần 400 hecta/278 hộ; dự kiến có thêm 05 vùng trồng sầu riêng diện tích 220 hecta/12 hộ. Thành phố có 06 mã cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với siêu thị sản phẩm chôm chôm, sầu riêng trên địa bàn các phường Xuân Lập, Bàu Sen của Hợp tác xã Nông nghiệp – Thương Mại – Dịch vụ Xuân Lập.

448467851_1061225825452551_7546116500346349707_n.jpg
Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Long Khánh chủ trì Hội thảo

Tuy nhiên, sản xuât sầu riêng trên địa bàn vẫn còn một khó khăn như: về diện tích sầu riêng được cấp mã vùng trồng, về chúng nhận VietGAP liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tỷ lệ sản phầm sầu riêng xuất khẩu sang thị trường các nước chưa chiếm tỷ lệ cao, người tiêu dùng trong nước chưa hoàn toàn yên tâm khi sản phẩm sầu riêng chưa đạt được 100% chứng nhận sản xuất an toàn,...

Thông qua buổi hội thảo, đã giúp cho bà con nông dân Long Khánh tìm được những giải pháp phát triển hiệu quả trong quá trình canh tác, quản lý mã số vùng trồng, nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sầu riêng, phát triển sầu riêng theo hướng bền vững trong thời gian tới.

Danh Lộc