Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện công tác nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Long Khánh

Sáng ngày 27-8, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tại Trung tâm y tế thành phố Long Khánh về kết quả thực hiện công tác nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024.

Trưởng đoàn giám sát bà Huỳnh Ngọc Kim Mai – Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; tham gia đoàn có bà Đỗ Thị Hòa Bình – Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; bà Trương Thị Mỹ Dung – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Y tế tỉnh; đại diện một số sở ngành của tỉnh.

Tiếp đoàn giám sát thành phố Long Khánh có ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Ban giám đốc, Trưởng các khoa, phòng Trung tâm y tế thành phố.

Đồng chí Tăng Quốc Lập - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố
phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, hệ thống y tế trên địa bàn trên thành phố Long Khánh gồm: Phòng Y tế; Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh; Bệnh viện Tổng Công ty Cao su Đồng Nai; Trung tâm Y tế Long Khánh, 15 Trạm Y tế phường, xã; 58/58 khu phố, ấp có nhân viên y tế và 152 cộng tác viên dân số duy trì hoạt động. Song song với hệ thống công lập, hệ thống y tế tư nhân có tổng cộng 274 cơ sở, đã có những đóng góp nhất định trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Nhìn chung, việc tổ chức, hoạt động của hệ thống y tế cơ sở tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo đầy đủ cơ số chống dịch, cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch. Công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh được triển khai thực hiện tốt, kịp thời, an toàn, đúng quy quy định và đúng quy chế chuyên môn, không xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân; Hoạt động cung ứng thuốc, vật tư y tế, hoá chất luôn đảm bảo và đáp ứng kịp thời cho các khoa, phòng, Trạm Y tế. Triển khai đầy đủ các nhiệm vụ y tế phục vụ các dịp lễ, tết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, y tế cơ sở vẫn còn gặp những khó khăn như nhân lực làm việc tại các Trạm y tế còn thiếu; Cơ sở hạ tầng của một số Trạm y tế được đầu tư xây dựng đã lâu hiện đã xuống cấp. Một số máy móc, trang thiết bị y tế như máy siêu âm, điện tim của Trạm Y tế đã xuống cấp không sử dụng được.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Kim Mai – Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh
phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế thành phố trong công tác triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị ngành y tế thành phố tiếp tục rà soát các chỉ tiêu mới đảm bảo theo Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã; tình hình dịch bệnh SXH, TCM thời gian qua tăng so với cùng kỳ năm 2023. Do vậy, Trung tâm y tế thành phố quan tâm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế số ca mắc mới; Nghiên cứu triển khai khám dịch vụ tại các Trạm y tế phù hợp theo quy định; Rà soát đề xuất cơ quan chức năng trong việc mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác chuyên môn. Bên cạnh đó, Đoàn tiếp thu các kiến ý gửi các ngành chức năng giải quyết nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong thời gian tới.

Trước khi làm việc tại hội trường, Đoàn đã đi thực tế nắm bắt hoạt động tại Trạm Y tế phường Xuân Hòa, Cơ sở điều trị Methadone số 4 và các khoa, phòng tại Trung tâm Y tế thành phố.

Hương Lan