Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Trong thời gian qua công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thành ủy, HĐND thành phố; sự phối hợp chặt chẽ của UBMTTQ và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở. Nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố được kiểm soát. Tuy nhiên còn có hạn chế, một số ít người dân thực hiện khai báo y tế chưa nghiêm túc, gây khó khăn cho công tác giám sát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố Long Khánh ban hành kế hoạch số 647/KH-UBND ngày 02/5/2024 về Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 trên địa bàn thành phố Long Khánh với những mục tiêu cụ thể:

​​240513 Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 trên địa bàn thành phố Long Khánh.png
Kế hoạch 647/KH-UBND ngày 02/5/2024 của UBND TP Long Khánh
Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 trên địa bàn thành phố Long Khánh.pdf

(1) Tập trung vào các dịch bệnh đang có tỷ lệ mắc cao tại địa phương như: sốt xuất huyết, tay chân miệng ... khống chế, kiểm soát dịch bệnh kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng.

(2) Giám sát dựa vào sự kiện, phát hiện sớm các dịch bệnh mới nổi, các dịch bệnh nhóm nguy hiểm nhóm A có khả năng xâm nhập vào địa bàn thành phố.

(3) Kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, giảm số ca mắc, giảm tỉ lệ ca bệnh nặng, giảm tử vong do COVID-19. Tiếp tục thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

(4) Khống chế kịp thời, không để một số dịch bệnh bùng phát như: viêm màng não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, thương hàn, rota virus, thuỷ đậu, quai bị, ho gà, bệnh liên cầu lợn;

(5) Giảm tỷ lệ mắc các bệnh có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt sởi. Giữ vững kết quả khống chế bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.

(6) Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% và giữ vững kết quả tiêm chủng đã đạt được của Chương trình tiêm chủng mở rộng, tăng cường đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng.

(7) Tăng cường năng lực hệ thống giám sát, giám sát chủ động phòng chống dịch bệnh tại các tuyến, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh tại địa phương.

(8) Tăng cường năng lực phòng xét nghiệm trong lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản vận chuyển, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán tác nhân gây bệnh;

(9) Tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra, giám sát các hoạt động tại địa phương;

(10) Duy trì đội đáp ứng nhanh, đội chống dịch cơ động, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất để đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp.

Theo kế hoạch, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, UBND các phường xã chủ động giám sát bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời. Điều tra dịch tễ ca bệnh, phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp và kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ.

Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh, lợi ích tiêm chủng để vận động nhân dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, phối hợp và tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức và hình thành thói quen, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn.

Thông tin chi tiết về Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người năm 2024 trên địa bàn thành phố Long Khánh có trên trang thông tin điện tử thành phố Long Khánh http://longkhanh.dongnai.gov.vn

Trần Thành