Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Sáng ngày 11/6, UBND thành phố Long Khánh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024 và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn thành phố.

Dự hội nghị có bà Võ Thị Ngọc Lắm - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Đình Minh – Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai; ông Lê Văn Thắng - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND thành phố Long Khánh; ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND thành phố đã ban hành và triển khai các kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) kịp thời, đúng thời hạn đến các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã. UBND thành phố chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và Tổ kiểm tra an toàn thực phẩm tuyến phường, xã tiến hành kiểm tra được 992 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, bếp ăn tập và thức ăn đường phố, trong đó đình chỉ hoạt động 23 cơ sở tuyến phường, xã.

240611 11-1 Các đại biểu tham dự hội nghị.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố được quan tâm, tập trung. Tuy nhiên đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm gây hậu quả khá nghiêm trọng dẫn đến 1 trường hợp nạn nhân tử vong. Thành phố đã chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

UBND thành phố kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Tiệm bánh mì Băng; đồng thời lãnh đạo thành phố Long Khánh đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân vụ ngộ độc điều trị tại các bệnh viện. UBND thành phố đã có văn bản thông tin và chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh nói trên về Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các ngành chức năng thành phố và các phường, xã tổ chức 02 đợt lấy mẫu, test nhanh giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các chợ, lò giết mổ tập trung, cụ thể: lấy 53 mẫu thực phẩm các tại 38 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ. Trong đó 14 mẫu chả lụa, chả bò, mọc test nhanh chỉ tiêu hàn the, 14 mẫu thịt heo test nhanh chất cấm salbutamol, 22 mẫu rau các loại test nhanh chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ và carbamate. Kết quả: các mẫu thử đều âm tính; đồng thời lấy 12 mẫu nước tiểu trên các đàn lợn chuẩn bị giết mổ để test nhanh chất cấm salbutamol tại lò giết mổ gia súc tập trung Đoàn Thu và Thy Thọ; kết quả các mẫu thử nước tiểu đều âm tính.

240611 11-3.jpg

Hội nghị đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
và phòng, chống ngộ độc thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024​

UBND thành phố chỉ đạo Phòng Kinh tế và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai tuyên truyền, vận động người dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất an toàn, áp dụng GAP, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng công nghệ cao, tham gia chuỗi liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn; rà soát, tổng hợp hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn vào bếp ăn tập thể của các trường học, các bệnh viện, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm cho người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh nhấn mạnh: nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP là nhiệm vụ hàng đầu trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, chú trọng công tác phối hợp quản lý, cấp phép, kiểm tra, xử lý vi phạm, tránh xảy xa tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm; Phòng y tế phối hợp các cơ quan đơn vị, phường, xã đánh giá mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát. Giao UBND phường Xuân An chủ trì tổ chức hội nghị đánh giá mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát; Phòng Y tế thống kê danh sách các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng Kinh tế thống kê danh sách các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nguyên phụ liệu thực phẩm; tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt tại các chợ truyền thống và các cửa hàng nhỏ lẻ, xử lý nghiêm khi phát hiện vi phạm. Trung tâm y tế thành phố tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ các phường, xã trong công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện ký kết phối hợp với UBND các phường, xã về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và an toàn thực phẩm xung quanh trường học; Tăng cường kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trong trường học.

Hương Lan - Danh Lộc