Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Tăng cường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Hiện nay, là giai đoạn cuối mùa nắng nóng kéo dài, sắp đến mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Nhằm chủ động ngăn chặn, tránh nguy cơ dịch Sốt xuất huyết bùng phát, lây lan, hạn chế số ca mắc trên địa bàn thành phố. Ngày 21/6, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, theo đó:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác truyền thông vận động, khuyến khích nhân dân tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, diệt muỗi, diệt lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân để tự giác tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm dấu hiệu mắc bệnh để kịp thời đưa đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

240625 Kế hoạch thực hiện Tháng hành động phòng.jpeg
Tăng cường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố​

Trung tâm Y tế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tập trung, tích cực phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn; tăng cường thực hiện công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết để cách ly, xử trí kịp thời, không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng. Củng cố, kiện toàn các đội chống dịch cơ động, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các phương tiện, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư nhằm hỗ trợ kịp thời các địa phương, xử lý triệt để khi xuất hiện ổ dịch, không để lan rộng trên địa bàn.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố và UBND các phường, xã tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng tổ dân cư, trường học, hộ gia đình để mọi người dân có nhận thức đúng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết như: Chú trọng nâng cao thể trạng sức khỏe, giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi ở và nơi làm việc; diệt lăng quăng, phòng, chống muỗi đốt. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

Các bệnh viện trên địa bàn phối hợp với hệ thống Y tế dự phòng thành phố trong cộng tác giám sát, phát hiện bệnh; khi có trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết, đề nghị thông báo cho Trung tâm Y tế thành phố để phối hợp giám sát, điều tra, khoanh vùng và xử lý chống dịch; Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác điều trị bệnh, xử lý các trường hợp mắc bệnh theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành; tổ chức thường trực cấp cứu, tiếp nhận và theo dõi bệnh nhân để xử trí hoặc chuyển tuyến kịp thời những trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết.

Các đoàn thể thành phố phối hợp với các ngành, các cấp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động và nhân dân tập trung thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố; thường xuyên thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh nhà ở, môi trường chung quanh; tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng để hạn chế dịch bệnh Sốt xuất huyết, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

UBND thành phố giao UBND các phường, xã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố tích cực, tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại địa phương. Vận động, huy động quần chúng nhân dân phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trong cộng đồng, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch: tổ chức diệt lăng quăng 01 lần/tuần và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi triệt để 100% các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch theo kế hoạch của Trung tâm Y tế thành phố.

Danh Lộc