THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
Tác phẩm: Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh (1930 - 2007)

Lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân Xuân Lộc - Long Khánh trong suốt hai thời kỳ kháng chiến luôn là bản anh hùng ca bất tận với nhiều vinh quang và những chiến công hiển hách, tiêu biểu là chiến dịch 12 ngày đêm: "thần tốc, táo bạo, bất ngờ" đập tan "cánh cửa thép" của địch án ngữ phía đông bắc Sài Gòn, mở cửa cho đội quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đảng bộ và nhân dân Long Khánh luôn trân trọng tri ân sự hy sinh cao cả của biết bao đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất Long Khánh anh hùng này, để hôm nay quê hương Long Khánh vững bước đi lên viết tiếp trang sử vàng chói lọi mà các thế hệ cha anh dày công xây đắp.

Trên cơ sở công trình "Lịch sử đấu tranh cách mạng cách mạng của Đảng bộ huyện Xuân Lộc" năm 1985, Huyện ủy Long Khánh trước đây đã bổ sung xây dựng quyển "Lịch sử Đảng bộ huyện Long Khánh giai đoạn 1930 - 2000". Đến năm 2003, công trình "Lịch sử Đảng bộ huyện Long Khánh" đã được nghiệm thu, song chưa kịp xuất bản. Tiếp đó, thị xã Long Khánh được thành lập theo Nghị định 97/2003/NĐ-CP ngày 21/08/2003 của Chính phủ, do đó đòi hỏi công trình phải được chỉnh lý, bổ sung cho phù hợp với điều kiện mới và cũng là nguyện vọng của đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương.

Ban Thường vụ Thị ủy Long Khánh khóa I (nhiệm kỳ 2005 - 2010) quyết định bổ sung hoàn chỉnh quyển "Lịch sử Đảng bộ huyện Long Khánh giai đoạn 1930 - 2000" trở thành quyển "Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh giai đoạn 1930 - 2007".

Lịch su dang bo long khanh.jpg
Cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh"

Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh (1930 - 2007) kế thừa và tiếp thu những thành quả nghiên cứu trước đây, ghi chép lại một cách đầy đủ quá trình hình thành, phát triển của Đảng bộ và những đóng góp của đồng bào, chiến sĩ cả nước, của quân dân địa phương trong lịch sử cách mạng vẻ vang của vùng đất Long Khánh, từ đó rút ra những bài học thiết thực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng quê hương Long Khánh ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Để hình thành quyển "Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh giai đoạn 1930 - 2007", Ban Thường vụ Thị ủy Long Khánh đã nhận được sự hỗ trợ của Hội khoa học Lịch sử Đồng Nai, các đồng chí cộng tác viên, cùng nhiều đồng chí, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã giúp đỡ, cung cấp nhiều thông tin cần thiết, kết hợp với những tư liệu lưu trữ để hoàn chỉnh tập sách này.

Tập sách với phần Mở đầu giới thiệu về Vùng đất - con người và truyền thống Long Khánh; từ chương I đến chương IX là nội dung xuyên suốt quá trình đấu tranh cách mạng chống kẻ thù của quân dân Long Khánh; Chương X, XI viết về công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương.

Ngoài ra, sách còn có thêm phần Phụ lục Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Xuân Lộc - Long Khánh qua các thời kỳ; Danh sách các cá nhân, tập thể Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động, Danh sách các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã Long Khánh (nay là thành phố Long Khánh).

Tập sách "Lịch sử Đảng bộ thị xã Long Khánh giai đoạn 1930 - 2007" dày 319 trang, được Nhà xuất bản Đồng Nai phát hành vào năm 2009, do Ban Thường vụ Thị ủy Long Khánh chỉ đạo thực hiện với sự cộng tác của Thạc sĩ Trần Quang Toại, Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Đồng Nai; Thạc sĩ Phan Đình Dũng, Hội viên Hội khoa học lịch sử Đồng Nai. Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!​

Vĩnh Linh