KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp; theo báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố đến hết ngày 19/7/2022 toàn thành phố có 436 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 297% so với cùng kỳ năm 2021); trong đó có 04 ca sốt xuất huyết nặng, 19 ổ dịch sốt xuất huyết đã được xử lý bằng phun hóa chất và diệt lăng quăng. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Để kịp thời ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, tránh nguy cơ bùng phát, lan rộng, kéo dài. UBND thành phố đã chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã và đề nghị UBMTTQ, các đoàn thể thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch số 952/KH-UBND ngày 06/6/2022 của UBND thành phố về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12, Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức thỏe nhân dân năm 2022 trên địa bàn thành phố và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch và phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế thành phố, chủ trì, tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh. Phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố và UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch trên địa bàn thành phố bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, dễ hiểu; chủ động xây dựng kế hoạch phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng ở các địa phương có nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết.

220722 Tang cuong chong dich va benh xuat huyet.jpg

Chỉ đạo Trạm Y tế các phường, xã theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh; giám sát các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng, điều tra, xác định và xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại phường, xã đến khu phố/ấp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với diễn tiến dịch tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch và đảm bảo phun đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, củng cổ, kiện toàn các đội chống dịch cơ động. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu
trong việc xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân và hỗ trợ kịp thời các phường,xã khi có nhu cầu.

UBND các phường, xã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Trạm Y tế của địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mặc bệnh và tập trung xử lý ổ dịch triệt để khống chế không để dịch lây lan trên diện rộng; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, đảm bảo tất cả các hộ gia đình vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền người dân cần thực hiện phong trào vệ sinh phòng bệnh; gắn việc phòng, chống dịch bệnh với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa và các phong trào khác tại địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hương Lan​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124