​Mùa trái chín ở Long Khánh

Trong các ngày từ 16/6 đến 19/6/2022, tại công viên Bia chiến thắng Long Khánh (Phố đi bộ thuộc phường Xuân An thành phố Long Khánh), sẽ diễn ra lễ hội trái cây năm 2022. Lễ hội năm nay có sự tham gia của Sở Nông Nghiệp và các huyện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với tên gọi “Tuần lễ tôn vinh trái cây và Chợ phiên nông nghiệp đô thị Tây Nam năm 2022”, sẽ hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn trong mùa trái chín ở Long Khánh.

8866713ca5d765893cc6 - Copy.jpg
Logo “Tuần lễ tôn vinh trái cây và Chợ phiên nông nghiệp đô thị Tây Nam năm 2022”​

Từ ngày ra đời đến nay (năm 1837-theo Đại nam nhất thống chí), Long Khánh thực sự là nơi đất lành chim đậu. Thổ nhưỡng bazan màu mỡ không chỉ có thuận lợi cho cây cao su, cà phê mà còn cho các loại cây ăn trái. Dù vậy, trước năm 1945, dân cư còn thưa, đất rộng chưa khai phá hết, cây ăn trái còn rất ít, chủ yếu mới trồng các loại cây phổ biến như mít, ổi, xoài….như nhiều nơi ở trong nước.

Vài ba thập niên gần đây Long Khánh đã mở rộng diện tích và chủng loại cây có giá trị khác. Đó là: chôm chôm, sầu riêng, mít tố nữ, thanh long, nhãn.. Tất nhiên còn nhiều loại cây ăn quả khác nữa mà từ lâu đời nhiều nơi trong cả nước đều có trồng như ổi, mãng cầu, sa-pô-chê, dâu, măng cụt... Song đối với Long Khánh, ngày nay nói tới đặc sản cây ăn quả là nói tới chôm chôm, sầu riêng và măng cụt.

287103785_104337108978827_5579870855499138789_n - Copy.jpg
Chôm chôm đặc sản của Long Khánh

Quả thật thiên nhiên đã ưu đãi, nơi đây một khí hậu thuận hòa cho cây cối đơm hoa kết trái mà không phải âu lo bị lũ lụt, bão tố tàn phá như ở miền Trung, miền Bắc hoặc như ở mấy tỉnh đồng bằng sông nước miền Tây.

Trước đây, hầu hết ở xã, ấp nào của Long Khánh cũng đều có những khu vườn, hoặc rộng hoặc hẹp trồng cây tạp xen canh đủ thứ mỗi loại vài ba cây. Nhưng thời gian gần đây, vườn cây ăn quả sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít tố nữ...ngày càng đi vào chuyên canh, thay đổi giống mới vừa ngon vừa cho năng suất cao.

Mùa nào thức nấy. Có quanh năm: chuối, mít, đu đủ, cam, quít; Đông-Xuân có xoài; Mùa Hạ có bơ, chôm chôm, sầu riêng; Thu-Đông có mãng cầu, nhãn... Đất Long Khánh bao đời nay vẫn tiếp tục là “đất lành chim đậu” và xin được thêm cụm từ “cây xanh trái ngọt”. Bức tranh thiên nhiên ấy đẹp biết bao!

286913350_104337255645479_384049953321726315_n - Copy.jpg
Du khách đến tham quan và thưởng thức cây trái ngay tại vườn

Một ngày nào đó bạn có dịp đến Long Khánh, xin mời hãy đi vào những xóm ấp của các xã ven như phường Xuân Lập, Xuân Tân xã Bình Lộc, Bảo Vinh, Bảo Quang, và Hàng Gòn… để tận hưởng hưởng vị quả ngọt ngào, hương thơm quyến rũ từ trái cây lan tỏa như chào mời du khách. Người Long Khánh vốn rất mến khách, đặc biệt là dân miệt vườn cây trái. Ở đây, mời bạn cứ thong thả dạo chơi, thỏa thích ngắm nhìn vườn cây trĩu quả và giang tay đón nhận những quả chín tươi hồng.

Người Long Khánh tất bật bước vào mùa trái cây hàng năm từ tháng 5, tháng 6 âm lịch. Ở đấy, vào mùa không chỉ nhộn nhịp việc mua bán trái cây chuyển đi các nơi mà trong những năm gần đây dịch vụ du lịch vườn với lượng đông khách đến tham quan thưởng thức các loại trái cây đặc sản tại vườn như chôm chôm và sầu riêng nổi tiếng ngon thơm của vùng đất đỏ Bazan.

287266754_104354385643766_1160428449447960986_n - Copy.jpg
Những chuyến du lịch vườn mùa trái chín thu hút khách tham quan đến với Long Khánh

Tuyệt vời với chuyến du lịch miệt vườn. Đi trong những con đường làng rợp bóng cây xanh, ngắm nhìn những vườn cây chôm chôm chín đỏ xà xuống cạnh đường và ngửi được mùi sầu riêng thơm nồng quyến rũ thoảng bay. Vào các vườn cây Long Khánh, khách du lịch mới thấy một không gian trong lành yên tĩnh, ngắm nhìn trực tiếp cây trái xum xuê trĩu cành. Điều thú vị nhất, có lẽ chỉ có ở Long Khánh, khi đi du lịch vườn bạn được trèo lên cây hái quả để chủ vườn cân bán và ăn tại chỗ thoải mái. Khi cầm ra xe những chùm chôm chôm chín đỏ mới thấy hết cái cảm giác vui vui khi thăm vườn cây ăn quả. Đặc biệt khác các nơi, du khách có thể mua nguyên cả cây để ăn ngay tại chổ, nếu ăn không hết thì chủ vườn sẽ hái hết số trái còn lại cho khách mang về. Ngoài ra có loại hình bao bụng cho du khách ăn đến chán chê với giá cả phải chăng. Giá bao bụng sẽ thay đổi theo loại trái cây và giá cả thị trường lúc ấy.

Những năm gần đây, nhu cầu du khách đến Long Khánh thăm vườn cây trái nhiều hơn vì ai cũng muốn được đến một nơi có cảnh đẹp, không khí trong lành, vui chơi thỏa thích, vừa ăn ngon lại gần, chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80 km với 60 phút đi xe (qua đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây).

Long Khánh đã lên thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai từ ngày 01/6/2019 theo Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14 ngày 10/4/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để trái cây Long Khánh, du lịch vườn trái cây ở Long Khánh ngày càng vươn xa hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn bè trong cả nước và Quốc tế.

Screenshot 2022-06-10 093004.png

Du lịch vườn trái cây Long Khánh sau Covid-19 đã bắt đầu khởi động, mở đầu là lễ hội trái cây sẽ được diễn ra trong tháng 6/2022 tại Long Khánh gồm nhiều loại hình sinh động như hội thi trưng bày mâm ngũ quả; buffet trái cây; giới thiệu các mô hình du lịch vườn, chắc chắn du khách sẽ có dịp thưởng thức cây thả ga mà không phải đi xa tại Long Khánh. Với nhiều tiềm năng kinh tế xã hội chưa được khai thác, thành phố Long Khánh đang mời gọi sự đầu tư về mọi mặt của các tổ chức trong và ngoài nước để liên tục phát triển tương xứng với điều kiện tự nhiên vốn có của “đất lành” Long Khánh.

Hoàng Long