THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
Tác phẩm: Phòng chống “Diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa và đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ mới. Tuy nhiên, kết quả đạt được trên mặt trận này còn có những hạn chế nhất định. Nhận thức về bản chất, âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch trên lĩnh vực văn hóa của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa đầy đủ, sâu sắc. Đấu tranh ngăn chặn các sản phẩm phi văn hóa, phản văn hóa du nhập từ nước ngoài vào nước ta còn thiếu tính chủ động, chưa kiên quyết và còn hạn chế, “tình trạng nhập khẩu, quảng bá, tiếp thu dễ dãi, thiếu chọn lọc sản phẩm văn hóa nước ngoài đã tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa của một bộ phận nhân dân, nhất là lớp trẻ" (Theo Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII).

Phòng chống DBHB1.png
Cuốn sách “Phòng chống “diễn biến hòa bình"

Nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc và nới rộng khoảng trống về đời sống tinh thần đang bị thay bằng những thứ hỗn tạp, văn hóa ngoại lai trên mọi phương diện đời sống tinh thần của xã hội là điều không thể xem thường. Nhiều độc tố phi văn hóa, phản văn hóa đang nảy sinh từ trong nước cũng như từ nước ngoài tràn vào Việt Nam dưới nhiều hình thức là lực cản lới trên con đường hiện thực hóa mục tiêu xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế mà Đảng cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh trong nhiều nghị quyết ở thời kỳ đổi mới. Nhiệm vụ phòng, chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa đang đặt ra yêu cầu cấp bách phải giải đáp cả về lý luận và thực tiễn.

Cuốn sách “Phòng chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa" của tập thể tác giả Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bá Dương làm Tổng chủ biên, với mong muốn góp phần giải quyết vấn đế lý luận - thực tiễn đang đặt ra: Sách gồm 03 chương:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận phòng, chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa.

Chương 2: Kết quả và kinh nghiệm phòng, chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh v​​ực văn hóa ở Việt Nam.

Chương 3: Yêu cầu và giải pháp phòng, chống “diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa ở Việt Nam hiện nay.

Cuốn sách Phòng, chống “Diễn biến hòa bình" trên lĩnh vực văn hóa"  là một công trình khoa học nghiên cứu công phu, nghiêm túc, giàu tính thực tiễn và tính bút chiến, góp phần cung cấp luận cứ khoa học phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và đẩy mạnh đấu tranh phê phán quan điểm sai trái, phản động, xuyên tạc bản chất truyền thống tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam.

Sách do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành năm 2020, hiện có tại Thư viện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố.

Xin giới thiệu đến quý độc giả.​​

Thanh Uyên