THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
Nâng suất cao từ cánh đồng bắp mẫu lớn tại ấp Bảo Vinh B - xã Bảo Vinh

Vụ Đông Xuân năm 2015 – 2016 cánh đồng bắp mẫu lớn ở ấp Bảo Vinh B – xã Bảo Vinh (Thị xã Long Khánh) đã đem lại hiệu quả khá cao, năng suất bắp đạt 10 đến 11 tấn/ha/vụ, cao hơn năng suất bắp đại trà 1 tấn-2 tấn/ha, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.​

Thu hoạch bắp ở Bảo Vinh

Phóng sự ghi nhận tại cánh đồng Ruộng Háp – ấp Bảo Vinh B - xã Bảo Vinh nơi đây có trên 40 hecta bắp thực hiện trồng dưới chân ruộng đang đồng loạt cho thu hoạch rộ. Tại cánh đồng bắp này, bà con được ứng dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu trong sản xuất bắp như ứng dụng cơ giới hoá khâu làm đất và thu hoạch bắp, sử dụng giống bắp lai có năng suất, hiệu quả kinh tế cao; thực hiện chương trình “3 giảm 3 tăng”; sử dụng phân bón chuyên dụng cho cây bắp; ứng dụng kỹ thuật cải tạo đất phèn mặn; biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp IPM… Điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Giang Nam có diện tích gần 1 ha bắp, những năm về trước do chưa áp dụng các quy trình kỹ thuật, khoa học công nghệ trong sản xuất nên năng suất bắp chỉ đạt từ 7 đến 8 tấn/ ha, nhưng nay được các cấp các ngành địa phương hướng dẫn áp dụng kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất được năng lên 10 - 11tấn/ha.

Ông Nguyễn Giang Nam - Ấp Bảo Vinh B – Xã Bảo Vinh cho biết :  Năng suất bắp ở đây bình quân 1 tấn 3 trên 1 sào bắp tươi. Nâng suất bắp khu vực này người dân làm rất là ổn định từ những năm có khoa học kỹ thuật, điện, nước về bà con làm rất ổn định, năng suất hàng năm đều tăng.

Bên cạnh đó được sự quan tâm của nhà nước đầu tư hệ thống đường điện đến tại cánh đồng, nông dân có điều kiện khoan giếng, thả bom quả tiễn để phục vụ nước tưới cho cây bắp. Chính từ thuận lợi trên, mà bà con nông dân trên địa bàn xã Bảo Vinh đã tập trung cho công tác làm đồng, cày đất, kịp thời thực hiện xuống giống đồng loạt. Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp giảm đáng kể công lao động và chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo vinh cho biết:  Đông xuân năm nay nhờ sự quan tâm hỗ trợ lãnh đạo từ thị xã cho đến xã Bảo Vinh đã hỗ trợ đường điện bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng. từ trồng lúa sang trồng bắp. Nhìn chung năm nay hiệu quả rất là cao, năng suất từ 13-14 tấn/ha bắp tươi, bắp khô hơn 10 tấn/ha. Hiện thời bây giờ  phía chính quyền địa phương đang lo cho đầu ra sản phẩm sau thu hoạch của bà con. Để rồi kêu gọi HTX Xuân Phú và các doanh nghiệp thu mua ổn định giá cả cao hơn để bà con an tâm sản xuất. Thực sự trong mùa này chúng tôi đã áp dụng KHKT đưa máy vào khâu thu hoạch đồng loạt bà con rất là phấn khởi.

Có thể nói, thành công từ mô hình cánh đồng mẫu lớn sẽ tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn xã, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người nông dân, góp phần thúc đẩy Xã Bảo Vinh  nhằm đạt chuẩn xã nông thôn mới theo bộ tiêu chí nâng cao của Tỉnh Đồng Nai.

Thanh Giang