THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
Thị xã Long Khánh bước vào vụ Hè thu năm 2019

​        Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ hè thu năm 2019 trên địa bàn thị xã Long Khánh trên là 1.916 ha. Trong đó, cây lương thực chiếm 1.544 ha gồm cây lúa và cây bắp. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng cánh đồng, từng địa bàn, khu vực; các ngành chức năng thị xã và UBND các xã cần chủ động được nguồn nước tưới, hướng dẫn nông dân tập trung gieo sạ đồng loạt trong khoảng thời gian từ 01/5 đến 30/5/2019 dương lịch; khi có mưa ổn định mới xuống giống để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, không bị mất giống, tránh trường hợp trên cùng cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau làm ảnh hưởng đến việc phòng chống sâu bệnh; đặc biệt là rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lúa.

HE THU 190507.jpgNông dân đang gieo sạ lúa trên cánh đồng.

Đối với cây lâu năm như tiêu, điều sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân cần tiến hành vệ sinh vườn, thu gom tiêu hủy tàn dư thực vật; tỉa cành tạo tán, cải tạo hệ thống thoát nước trong vườn cây; đặc biệt chú trọng hệ thống thoát nước trên cây tiêu nhằm phòng và giảm tỷ lệ bệnh chết nhanh, chết chậm, chăm sóc, bón phân sau thu hoạch, tăng năng suất cho vụ sau. Đối với cây sầu riêng, chôm chôm, măng cụt vệ sinh vườn tạo thông thoáng để tránh lây lan nguồn bệnh, bón phân cân đối, phòng trừ bệnh thối trái để tăng chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, UBND thị xã chỉ đạo UBND các phường xã chủ động vận động nhân dân nạo vét các kênh mương nội đồng, quản lý tốt các công trình thủy lợi đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và chuẩn bị tốt các điều kiện để ứng phó với tình huống mưa bão xảy ra. Ban Quản lý khai thác công trình thủy lợi thị xã phối hợp UBND các xã phường tổ chức duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi, đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa.

Trong vụ sản xuất này, thị xã tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; duy trì và mở rộng cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn, rau an toàn để chuyển giao nhanh các tiến bộ KHKT; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp; theo dõi sát diễn biến khí hậu thời tiết, dịch bệnh cây trồng, có giải pháp phù hợp, hạn chế thiệt hại.

Minh Dũng