​Sở Công thương làm việc với Thành phố Long Khánh về triển khai nhiệm vụ phát triển công nghiệp, thương mại năm 2022

Sáng 26/4, đoàn công tác của Sở Công thương do Giám đốc Sở Trương Thị Mỹ Dung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Long Khánh về triển khai nhiệm vụ phát triển công nghiệp, thương mại năm 2022 trên địa bàn thành phố. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đào Đại Giang cùng đại diện các phòng, ban liên quan.

z3369226595883_57496055aa39e5e92583abcd0d2be23b.jpg
Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đào Đại Giang
tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở Công thương

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe báo cáo của UBND thành phố về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trong năm 2021, giá trị sản xuất ngành công nghiệp tăng 8,3% so với năm 2020. Trên địa bàn có 2 khu công nghiệp Long Khánh, Suối Tre đã thu hút được 65 nhà đầu tư. Qua rà soát tình hình thực tế và xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới, UBND thành phố đã đề xuất bổ sung quy hoạch KCN Hàng Gòn với diện tích khoảng 300 ha; Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ trọng điểm, test nhanh lấy mẫu trên đàn heo tại 02 cơ sở giết mổ gia súc tập trung; Kiểm tra cửa hàng Bách hoá xanh phân tích dư lượng chất cấm, kháng sinh, thuốc BVTV, kết quả đều đạt yêu cầu. Hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở hoạt động hoá chất thực hiện biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất phù hợp quy mô, điều kiện sản xuất và đặc tính của hoá chất tại doanh nghiệp; Phối hợp với các UBND xã, phường phổ biến nội dung cho các cơ sở, doanh nghiệp tham gia đăng ký Kế hoạch khuyến công, kết quả có 03 sản phẩm của cơ sở Hoa Sen đạt giải thưởng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và 10 thợ giỏi đã được tỉnh công nhận. Đầu tư xây dựng mới và nâng cấp 8 công trình phục vụ sản xuất tập trung.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm trên địa bàn thành phố tăng 9,2% so năm 2020. Thường xuyên chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh lĩnh vực dầu khí, xăng dầu trên địa bàn. Năm 2021, thành phố có 9 sản phẩm được công nhận đạt sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Tổ chức triển khai, thông báo cho các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia “Gian hàng Việt trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử uy tín Việt Nam, tham gia hội chợ trực tuyến ứng phó với bất lợi và khó khăn do dịch bệnh Covid-19; thành phố đã duy trì và nâng chất tiêu chí số 4 và tiêu chí số 7 trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đối với xã Hàng Gòn, Bàu Trâm, Bảo Quang.

z3369230372968_8799660812a197c13e75b565ea587e14.jpg
Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại buổi làm việc

Nhằm sớm triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển ngành công thương trong năm 2022, thành phố đã kiến nghị đến Sở công thương tỉnh một số nội dung liên quan đến các vấn đề như: Sớm bổ sung quy hoạch, phê duyệt thành lập Khu công nghiệp Hàng Gòn và Cụm Khu công nghiệp Hàng Gòn; quan tâm hỗ trợ đối với các nội dung đăng ký chương trình khuyến công năm 2022; hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng hàng hoá đối với mặt hàng thịt heo của hộ kinh doanh Thuỳ Dung, góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và vệ sinh an toàn thực phẩm; hỗ trợ, hướng dẫn thành phố có hướng xử lý đối với chợ tạm theo quy định; hỗ trợ thành phố xây dựng 01 điểm bán hàng Việt tại xã Hàng Gòn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Công thương Trương Thị Mỹ Dung ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của thành phố. Giám đốc Sở Công thương đề nghị UBND thành phố rà soát, phối hợp với Sở tìm phương án phù hợp để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến cụm công nghiệp, chợ, khuyến công, xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm tiêu biểu của địa phương lên Sàn thương mại điện tử của tỉnh. Yêu cầu UBND thành phố tiếp tục quan tâm, sâu sát một số các ngành nghề kinh có điều kiện, hạn chế kinh doanh; về công tác Cải cách hành chính thuộc thẩm quyền của Ngành Công thương cần thực hiện theo tiến trình mà UBND tỉnh đề ra, đạt theo yêu cầu.

Thay mặt UBND thành phố, đồng chí Đào Đại Giang - Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các sở ngành tỉnh, đồng thời tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển ngành Công thương trên địa bàn trong thời gian tới.

Minh Dũng