Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Kiểm tra tiến độ dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học Công nghệ hạt nhân tại Long Khánh

​Sáng 09/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tiến độ dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học Công nghệ hạt nhân đến và làm việc tại thành phố Long Khánh. Tham gia cùng đoàn kiểm tra còn có ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục an toàn bức xạ và hạt nhân; bà Trần Bích Ngọc - Vụ trưởng Vụ Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Tiếp đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học và Công nghệ có đại diện UBND tỉnh Đồng Nai; ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh.

f161bc3a-cb6a-46ba-a67a-916a39492d91.jpg

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và các thành viên đoàn kiểm tra

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã khái quát thông tin dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân, về vai trò và những thuận lợi khi xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Công nghệ hạt nhân tác động đến sự phát triển Khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác không chỉ của địa phương thành phố Long Khánh mà còn của tỉnh Đồng Nai và khu vực.

Đại diện địa phương, ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh cũng đã trình bày một số ý kiến quan tâm đến dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Công nghệ hạt nhân như: Truyền thông về tính an toàn của dự án và xây dựng Trung tâm truyền thông dự án tại thành phố Long Khánh.

11ff852a8742231c7a53.jpg

Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh ​trình bày ý kiến

Theo đó, các thành viên đoàn kiểm tra cũng đã thông tin thêm về tính an toàn của dự án, bảo vệ môi trường và an toàn hạt nhân: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Công nghệ hạt nhân với cấu phần chính là lò phản ứng hạt nhân công suất nhỏ nhằm sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ y tế và công nghiệp; chiếu xạ pha tạp silic bằng neutron để sản xuất chất bán dẫn… Hoàn thành dự án sẽ định hình thành phố Long Khánh trở thành trung tâm thứ 2 của Việt Nam sau thành phố Đà Lạt trong việc Phát triển về lĩnh vực y khoa hạt nhân.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra tiến độ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Ban Quản lý dự án phối hợp nhà thầu công binh đẩy nhanh tiến độ công tác rà phá bom mình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công việc tiếp theo; Phối hợp chặt chẽ với nhà thầu chính - Viện thiết kế chuyên ngành nhà nước Nga và các thầu phụ chuẩn bị cho công tác khảo sát theo quy định; sớm hoàn thiện phương án thiết kế mặt bằng đảm bảo điều kiện lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án; Phối hợp với địa phương thành phố Long Khánh hình thành đơn vị truyền thông đặt tại thành phố Long Khánh; Quán triệt công tác triển khai Dự án theo đúng quy định pháp luật.

00155.MTS_snapshot_00.02.787.jpg

Đoàn kiểm tra​ khảo sát thực tế

Sau buổi làm việc tại UBND xã Hàng Gòn, Đoàn kiểm tra đã đi thực tế đến địa điểm dự kiến xây dựng dự án, kiểm tra tiến độ rà phá bom mìn. Hạng mục rà phá bom mìn dự án đã được tiến hành thực hiện từ 15/7/2024 vẫn đang trong quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn xây dựng dự án theo kịp tiến độ và lộ trình đã ký trong biên bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và công nghệ với Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga.

Danh Lộc