Kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QPAN của thành phố trong năm 2023

Trong năm 2023 kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục phục hồi và phát triển, đạt được một số kết quả tích cực, giá trị sản xuất các ngành đều tăng so cùng kỳ, công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống sức khỏe nhân dân được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng 26% so cùng kỳ, hoạt động thương mại - dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của nhân dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, tăng giá hàng hóa đột biến. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,7% so cùng kỳ, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ổn định. Hiện nay tại 02 Khu Công nghiệp Long Khánh và Suối Tre có 63 nhà đầu tư đang hoạt động với trên 22.000 lao động địa phương và các vùng lân cận; có khoảng 850 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với khoảng 25.000 lao động. Bổ sung quy hoạch Khu Công nghiệp Hàng Gòn với diện tích khoảng 300 ha và Cụm Công nghiệp Hàng Gòn diện tích khoảng 70 ha thuộc địa bàn xã Hàng Gòn.

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,6% so cùng kỳ. Công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về an sinh xã hội, cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; ước đến cuối năm 2023 thành phố có thêm xã Hàng Gòn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và có thêm 02 khu dân cư kiểu mẫu (Khu dân cư Thọ An, ấp Thọ An, xã Bảo Quang và Khu dân cư tổ 9, 10, 18 ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm), nâng tổng số thành phố có 03 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 05 khu dân cư kiểu mẫu.

Famlily Aesthetic Photo Collage  Facebook Post.png
Các công trình được nâng cấp, sửa chữa khang trang, sạch đẹp​

Công tác thu ngân sách trong cân đối năm 2023 đạt 100,43% dự toán tỉnh giao; chi ngân sách đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước. Tập trung thực hiện các trình tự thủ tục lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 của 10 phân khu theo định hướng Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Long Khánh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển và nâng cấp đô thị loại II, mời gọi đầu tư xây dựng, nâng cấp, hoàn chỉnh một số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các tuyến đường giao thông, các dự án theo quy hoạch.

Công tác quản lý trật tự xây dựng luôn được quan tâm, tạo được nhiều chuyển biến tích cực, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm; Tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên nước, môi trường, khoáng sản trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt chương trình phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại trong cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong năm thực hiện các trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 17 dự án, trong đó 05 dự án chuyển tiếp và 12 dự án theo kế hoạch năm 2023; công tác quản lý và sử dụng vốn đầu tư công chặt chẽ, hiệu quả; kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 cơ bản đạt tỷ lệ theo chỉ đạo của tỉnh.

Công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính tiếp tục có chuyển biến tích cực theo hướng công khai, minh bạch. Tiếp tục thực hiện tốt mô hình “Ngày không hẹn, ngày không viết" và triển khai mới Mô hình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức “không hẹn giờ" vào ngày Thứ Sáu hàng tuần với 04 thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố; Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn tại thành phố và phường, xã đạt 99%.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số thành phố Long Khánh với chủ đề “Long Khánh - Hội tụ - Kết nối - Phát triển" với nhiều hoạt động phong phú và sôi nổi; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung thực hiện, trong năm tiếp 656 lượt công dân, tiếp nhận 83 đơn thư, giảm 55 đơn so năm 2022; trong năm tổ chức 07 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực.

Hoàn thành công tác tuyển quân năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu ở cả 2 cấp với 243 thanh niên. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn đảm bảo ổn định, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông giảm so năm 2022, tuy nhiên tội phạm hình sự, vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường có chiều hướng tăng.

Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp đột phá về phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại. Phát triển và mở rộng mạng lưới thương mại dịch vụ, kết hợp với đa dạng và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ; tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp đột phá về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm đến năm 2025. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2020 - 2025; thực hiện hiệu quả công tác khuyến nông, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP; rà soát, bổ sung thêm các sản phẩm có thế mạnh của địa phương.​

Anh Sang