Kết quả xây dựng và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố năm 2023

​Trong năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp đồng bộ với Liên minh HTX, các Sở, ngành của tỉnh, UBND các phường, xã, phấn đấu thực hiện và hoàn thành tốt các Nghị quyết của Đảng, chính sách Nhà nước về đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Kết quả nổi bật, trong năm 2023 vận động, thành lập mới 08 tổ hợp tác và 01 Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ hoàn thành chỉ tiêu được giao. Có thể thấy, sự phát triển thành viên của các  Tổ hợp tác (THT), HTX đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần tăng thu nhập cho thành viên và người lao động.

Để đánh giá công tác quản lý Nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố năm 2023. UBND thành phố Long Khánh báo cáo kết quả công tác xây dựng và phát triển kinh tế tập thể năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 trên địa bàn thành phố:

z5238376615928_254a89d519f415bb917f81761f7841a1.jpg
MH trồng dưa Huỳnh Long theo hình thức nông sản sạch, tại phường Bảo Vinh

Tiếp tục công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới trên địa bàn thành phố Long Khánh. Trong năm qua, công tác tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; nêu gương người nông dân sản xuất giỏi, các HTX, THT hoạt động làm ăn có hiệu quả….. được tuyên đa dạng phong phú như: trên sóng phát thanh Đài Truyền thanh thành phố, Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai, trang thông tin điện tử thành phố Long Khánh.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo luôn được chú trọng, trong năm tổ chức cho 12 cán bộ phụ trách kinh tế hợp tác của các phòng, ban, UBND các phường, xã tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý cho cán bộ phụ trách kinh tế hợp tác năm 2023; Tổ chức cho 16 thành viên phụ trách Chương trình OCOP thành phố Long Khánh tham dự Hội nghị tập huấn do Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tổ chức; Phối hợp với Hội Nông dân thành phố, Chi cục Phát triển nông thôn và Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố với hơn 60 lượt nông dân, đại biểu có liên quan tham dự.

Đối với việc hỗ trợ vốn đầu tư phát triển, Hội Nông dân thành phố phối hợp các phòng ban trong công tác hỗ trợ dự án chăm sóc cây bưởi tại xã Bình lộc cho 10 hộ nông dân số tiền 500 triệu đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Phối hợp các Công ty phân bón hỗ trợ nông dân theo phương thức trả chậm được 145 tấn phân bón, số tiền 725 triệu đồng, 315 lít thuốc BVTV số tiền 110, 250 triệu đồng.

Song song đó việc xúc tiến thương mại được UBND thành phố triển khai tuyên truyền, vận động người dân, Hợp tác xã, Tổ hợp tác xây dựng các vùng sản xuất an toàn, áp dụng GAP, nông nghiệp hữu cơ, áp dụng công nghệ cao, tham gia chuỗi liên kết và tiêu thụ nông sản an toàn. Phối hợp Sở Công thương hướng dẫn, hỗ trợ Hợp tác xã NN-TM-DV Xuân Lập hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử tỉnh. Hỗ trợ Hợp tác xã Nông nghiệp nuôi ong - Thương mại dịch vụ Hàng Gòn, cơ sở Phương Linh tham gia kết nối, giới thiệu, quảng bá, phân phối sản phẩm mật ong, nấm đông trùng hạ thảo tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã khu vực Miền Nam; đồng thời triển khai đến các doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP có sản phẩm tiêu biểu, có năng lực và mong muốn bán sản phẩm ra thị trường quốc tế tham gia Hội chợ thủ công mỹ nghệ quốc tế (AF L'ARTIGIANO 2023) tại Milan, Italia.

z5238395828805_6dcf454c5ed49e0b0ea644dc31c648a4.jpg
Mô hình nuôi Nấm mèo tại xã Bảo Quang​

Việc hỗ trợ kỹ thuật, khoa học - công nghệ được triển khai kịp thời, trong năm đã triển khai hướng dẫn Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Xuân Lập tham gia chương trình OCOP với sản phẩm sầu riêng, hướng dẫn Tổ hợp tác dưa lưới Bảo Vinh tham gia chương trình chương trình OCOP với sản phẩm dưa lưới; kết quả: sản phẩm sầu riêng được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố đánh giá đợt 1, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao; sản phẩm dưa lưới hiện đang hoàn thành hồ sơ để tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố đợt 2. Tổ chức cho nông dân, cán bộ kỹ thuật tham gia tập huấn chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ và phát triển sinh kế hộ gia đình, lồng ghép tổ chức tổ chức 08 lớp tập huấn với 322 lượt nông dân, các thành viên của Hợp tác xã, Tổ hợp tác tham dự. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Công ty TNHH ADAMA Việt Nam, Hội Nông dân thành phố tổ chức ngày hội sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả. Ngoài ra, phối hợp Sở Văn hóa, Thông tin Thể thao tổ chức tọa đàm về phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP thành phố Long Khánh. Hỗ trợ các Hợp tác xã, Tổ hợp tác tham gia Tuần lễ tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai.

Minh Huệ