Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chỉnh trang đô thị tại các đô thị Biên Hòa, Long Khánh và thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn đến năm 2025. UBND thành phố xây dựng Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chỉnh trang đô thị thành phố Long Khánh trong giai đoạn đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu chung tạo sự chuyển biến và thay đổi diện mạo đô thị, tăng giá trị sống theo hướng văn minh, hiện đại, tiện ích phục vụ cộng đồng được nâng cao, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững, đem sự hài lòng về chất lượng cuộc sống, thiết thực nâng cao chỉ số hạnh phúc của con người Long Khánh. Tạo cảnh quan đô thị theo hướng văn minh xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường, ngõ phố, trụ sở, cơ quan, trường học; hình thành các tuyến đường xanh, sạch với hạ tầng đồng bộ đảm bảo lưu thông thông thoáng, tiêu thoát nước, giảm tình trạng kẹt xe, ngập úng, tai nạn giao thông; phát triển cây xanh công viên, bãi đỗ xe, khu vực sinh hoạt tiện ích phục vụ cộng đồng được tăng lên và phân bố hợp lý; tổ chức lại việc buôn bán hàng rong, buôn bán tạm; làm sạch lại nguồn nước ngầm và nguồn nước mạch nội ô do đây là mạch máu xanh của đô thị. Chỉnh trang đô thị đạt “05 không, 05 có", cụ thể: “05 có: đô thị có biểu trưng, có không gian xanh, có bãi đậu xe, có nhà vệ sinh công cộng, có đường phố thoáng đẹp"; “05 không: đô thị không dây nhợ, không rác bừa bãi, không người ăn xin, sống lang thang, không hàng rong buôn bán nhếch nhác, không đào xới đường xá lộn xộn".

10_1_20231109212100.jpg

Căn cứ kế hoạch triển khai, các ngành, các cấp, các đơn vị tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, ý thức giữ gìn vệ sinh chung; xây dựng các mô hình: đổi rác lấy cây xanh, tình nguyện tại chỗ, vườn hoa trong khuôn viên trường, đồng hành với chính quyền giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị. Phát động phong trào thi đua quy mô lớn “Năm Chỉnh trang đô thị" với khẩu hiệu “Chỉnh trang đô thị, văn minh, xanh, sạch, đẹp" từ nay đến năm 2025 chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất đất nước 30/4 và chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Long Khánh; thực hiện thi đua giữa các phường, xã, giữa các phòng, ban để triển khai thực hiện hoàn thành các nội dung chia thành 02 đợt (Đợt 1 chào mừng dịp Lễ 2/9 năm 2024 và Đợt 2 dịp Lễ 30/4 năm 2025). Phấn đấu đô thị Long Khánh có ít nhất 07 phường là “Phường điển hình chỉnh trang đô thị", từng bước phấn đấu và nhân rộng đơn vị còn lại đạt kiểu mẫu về chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ và chính quyền, phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện chỉnh trang đô thị xanh - sạch - đẹp. Tập trung tuyên truyền vận động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến tích cực nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia trong việc xây dựng đô thị văn minh gắn với công tác quản lý và chỉnh trang đô thị. Tổ chức các câu lạc bộ, đội hình thanh niên tình nguyện xung kích chỉnh trang đô thị. Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong kế hoạch.

Minh Huệ