Tập huấn hướng dẫn lập bản kê Tổng điều tra Nông thôn - Nông nghiệp và Thủy sản

Sáng ngày 9/3/2016 tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng Chính trị thị xã, Chi cục thống kê thị xã Long Khánh tổ chức tập huấn hướng dẫn lập bản kê Tổng điều tra Nông thôn - Nông nghiệp và Thủy sản.

Tập huấn cho hội viên

Tham dự có thành viên BCĐ và tổ giúp việc Tổng điều tra Nông thôn - Nông nghiệp và Thủy sản thị xã; Chủ tịch, Cán bộ thống kê và Điều tra viên lập bản kê các phường, xã.

Tại buổi tập huấn cán bộ Chi cục thống kê thị xã Long Khánh đã hướng dẫn cụ thể cách điền thông tin vào bản kê. Yêu cầu ghi đầy đủ các thông tin theo thứ tự từng cột trong mẫu gồm họ, tên, địa chỉ hộ; diện tích đất sản xuất nông nghiệp, diện tích đất lâm nghiệp, diện cích đất thủy sản, diện tích đất làm muối, số lượng trâu, bò, số lượng dê, cừu, lợn, số lượng gia cầm, số lao động chuyên hoạt động sản xuất nông - lâm - thủy sản.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cuộc Tổng điều tra sẽ được tiến hành vào ngày 01 tháng 7 năm 2016 trên phạm vi cả nước nhằm thu thập 3 nhóm thông tin chủ yếu là:

Thông tin về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thuỷ sản: Số lượng đơn vị sản xuất; số lao động và cơ cấu lao động; quy mô sản xuất; tình hình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; năng lực sản xuất; tiếp cận thông tin của các đơn vị sản xuất; đánh giá kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển kinh tế trang trại; tác động của sản xuất nông nghiệp tới môi trường,...

Thông tin về nông thôn: Thực trạng và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; thực trạng và những chuyển biến về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; thông tin về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; vệ sinh môi trường nông thôn; thông tin phản ánh một số nội dung trong kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Thông tin về cư dân nông thôn: Điều kiện sống của cư dân nông thôn; tích luỹ và khả năng huy động vốn, tình hình vay vốn, khả năng tiếp cận tín dụng của cư dân nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vai trò phụ nữ trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Thời gian thu thập số liệu của cuộc Tổng điều tra là 30 ngày, bắt đầu từ ngày 01/7/2016 đến ngày 30/7/2016. Số liệu sơ bộ sẽ được công bố vào tháng 12 năm 2016 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào quý III năm 2017. Kết quả của cuộc Tổng điều tra sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nông nghiệp, nông dân và nông thôn phục vụ việc đánh giá và xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc Tuấn