KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI TÌM KIẾM CỨU NẠN NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2017 TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ LONG KHÁNH

​               Ngay từ đầu năm, UBND thị xã đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), triển khai kế hoạch và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác PCTT-TKCN, đồng thời triển khai văn bản chỉ đạo của các ngành, các cấp liên quan đến công tác PCTT-TKCN trên địa bàn. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN thị xã thường xuyên bám sát địa bàn được phân công, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã lập phương án di dời người và tài sản ra khỏi vùng ven suối, vùng dễ bị sạt lỡ, lũ quét… chuẩn bị lực lượng, phương tiện hỗ trợ, di dời và cứu hộ, chuẩn bị bạt lều để dựng lán trại, lương thực, thực phẩm, thuốc men để ứng cứu khi có sự cố. Vận động nhân dân tổ chức cưa đốn, mé cành nhánh cây trên các trục đường giao thông, dưới lưới điện, trong khu dân cư, chủ động chằng chống nhà cửa chắc chắn trước mùa mưa bão. Đôn đốc kiểm tra, sửa chữa nâng cấp các công trình đập dâng.

MƯA.png
Tình hình mưa bão trong những ngà​y qua

Ban chỉ huy PCTT-TKCN thị xã thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường xã phân công lực lượng trực ban khi có tình hình thời tiết xấu; phân công cán bộ thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN thị xã trực 24/24 giờ để theo dõi nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn, kịp thời báo cáo, tham mưu Ban chỉ huy PCTT-TKCN và UBND thị xã để kịp thời xử lý, chỉ đạo khi có tình huống do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, sửa chữa nâng cấp các công trình thủy lợi, mở cửa đập ở các công trình đập dâng, kịp thời xử lý ngay những vị trí xung yếu, xuống cấp để phòng, chống ảnh hưởng của thiên tai.

Trong năn 2016, UBND thị xã Long Khánh đã mua bổ sung thêm các thiết bị cứu hộ, cứu nạn gồm 10 chủng loại (áo mưa, đèn pin không thấm nước, nón bảo hộ, kiềm cắt cành, dây dù bẹ, dây thừng, đen sạc – dạng đèn bão, thang xếp, dầm chèo xuồng, loa cầm tay). Ngoài ra, thị xã còn được Ban chỉ huy  PCTT-TKCN Tỉnh cấp 03 nhà bạt, 02 máy cưa, 50 phao tròn cứu sinh, 50 ao pháo cứu sinh.

MÉ NHÀNH CÂY.jpg
Tx Long Khánh chủ động mé các nhánh dễ gây nguy hiểm trong mùa mư​a

Trong thời gian tới, UBND thị xã Long Khánh tập trung thực hiện đầu tư, gia cố cấp bách các công trình phòng chống lụt bão, công trình xung yếu cho các phường xã. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời triển khai các nhiệm vụ ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đồng thời duy trì nghiêm túc chế độ trực phòng chống thiên tai theo quy định, kịp thời báo cáo, xử trí các tình huống xảy ra. Song song đó, thị xã luôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn qua các chương trình phát thanh, các buổi tập huấn về công tác PCTT-TKCN để nhân dân biết và chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thị xã năm 2017 và trong các năm tiếp theo.

Minh Dũng