Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 14 về tăng cường kiểm tra giám sát của Đảng

​        Sáng 12/6, tại Hội trường UBND thị xã Long Khánh đã diễn ra hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 14 ngày 30/7/2007 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy, đ/c Nguyễn Đức Thạnh - Phó Bí thư thường trực Thị ủy, đ/c Hồ Văn Nam - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã đến dự.

Qua 10 năm thực hiện nghị quyết số 14 - NQ/TW; Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy và các cấp ủy cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; chú trọng xây dựng chương trình, kế hoạch, lựa chọn nội dung, đối tượng kiểm tra, giám sát phù hợp và tiến hành theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra.

180613 ANH SANG quang cảnh lễ tổng kết.png
Quang cảnh lễ tổng kết 1
0 năm thực hiện Nghị quyết 14

Việc kiểm tra, giám sát của Thị ủy, Ban thường vụ Thị ủy đã có sức lan tỏa thúc đẩy các cấp ủy, tổ chức Đảng cấp dưới và người đứng đầu tổ chức Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị quy định của Trung ương, gắn với việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp ủy cấp trên và của cấp mình. Ủy ban kiểm tra Thị ủy và cơ sở đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy và tổ chức thực hiện tương đối toàn diện, có kết quả theo điều lệ Đảng quy định, từng bước đổi mới phương pháp, lề lối làm việc theo hướng coi trọng công tác thẩm tra, xác minh, phối hợp với các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đảng, tinh thần tự giác của đảng viên được kiểm tra, giám sát, nhằm đưa ra kết luận chính xác, đảm bảo tính khách quan, hiệu lực, hiệu quả của công tác kiểm tra, khẳng định được vị trí, vai trò công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp thường xuyên được củng cố kiện toàn, cơ bản đảm bảo số lượng, từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bên cạnh những những kết quả đạt được vẫn còn một số khuyết điểm như: một số cấp ủy cơ sở, người đứng đầu chưa phát huy hết trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; có nơi còn khoáng trắng nhiệm vụ kiểm tra, giám sát cho UBKT; trong xem xét xử lý kỷ luật, một số trường hợp xử lý chưa đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng và kỷ luật hành chính, làm giảm tính nghiêm minh, hạn chế tác dụng phòng ngừa, giáo dục đảng viên vi phạm; tình trạng đảng viên vi phạm có những năm liên tục tăng cao nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để ngăn chặn.

180613 anh sang đồng chí nải phát biểu chỉ đạo.png
Đ/c Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị cũng đã có những ý kiến tham luận về công tác lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ, góp phần ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát…

Phát biểu tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy nhấn mạnh “Một là các cấp ủy tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, phổ biến quán triệt các quy định của Đảng về công tác kiểm tra giám sát, tạo sự chuyển biến thật sự nhận thức về hành động của các cấp ủy Đảng, UBKT các cấp, cán bộ đảng viên kể cả quần chúng nhân dân, nhất là người đứng đầu cấp ủy về vị trí vai trò, ý nghĩa, tác dụng của công tác kiểm tra giám sát. Hai là đổi mới tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tổ chức Đảng và UBKT các cấp đảm bảo thực hiện có hiệu quả. Ba là xây dựng cũng cố đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS đủ về số lượng đảm bảo chất lượng, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, có trách nhiệm, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, bốn là quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi để UBKT các cấp hoạt động, tăng cường công tác trèn luyện, quản lý đội ngũ cán bộ đảng viên gắn công tác kiểm tra giám sát của Đảng với việc thanh tra kiểm tra của nhà nước và của Hội đồng nhân dân, của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội để chủ động phòng ngừa hạn chế những sai phạm, kiên quyết sử lý nghiêm, kịp thời, công minh, khách quan đối với những tổ chức đảng và đảng viên vi phạm theo quy định. Làm tốt công tác sơ tổng kết các nghị quyết, kế hoạch, quy định của Đảng liên quan đến công tác kiểm tra giám sát rút kinh nghiệm, có các giải pháp khắc phục những hạn chế để công tác kiểm tra giám sát ngày càng hiệu quả và chất lượng”

180613 ANH SANG các cá nhân được nhận giấy khen của Thị ủy.png
Đ/c
Nguyễn Đức Thạnh - Phó Bí thư thường trực Thị ủy
t
rao giấy khen cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện NQ số 14

Dịp này, 6 tập thể và 7 cá nhân đã được Thị ủy Long Khánh tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 14 NQ/TW về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Anh Sang​