• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Tết cổ truyềnChol Chnam Thmay của người dân tộc Khmer


 

​          Sáng 14/4, tại Hoa Sơn Tự, phường Phú Bình, thị xã Long Khánh, Chư tăng cùng Ban quản trị và Phật tử chùa KIRI BUPHARAM (Hoa Tự Sơn) đã tổ chức lễ Chol Chnam Thmay, hay còn gọi là Tết cổ truyền - mừng năm mới của bà con dân tộc Khmer.

          Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Vào những ngày này, người Khmer khắp nơi sẽ cùng nhau đón năm mới. Và đây là dịp để họ tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và đức Phật đã che chở cho họ trong suốt một năm qua. Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày, được tổ chức vào thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa; ngoài đón mừng năm mới, lễ còn có ý nghĩa chấm dứt thời kỳ nắng hạn, bước sang thời kỳ có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa.

 LE TT CO TRUYEN NGUOI KHMER 2.png
Múa chào mừng năm mới của 
bà con Khmer ​

Lễ hội được diễn ra với các nghi thức truyền thống của bà con Khmer như: rước Đại lịch - nghi thức quan trọng nhất, sau khi đi đủ 3 vòng quanh chánh điện, các sư bắt đầu thực hiện nghi lễ cầu bình an cho người dân; bà con Khmer mang cơm đến thỉnh cho các sư; thực hiện nghi thức cúng Thanh minh để tưởng nhớ những người đã khuất; tổ chức lễ tắm tượng Phật. Các sư sẽ là người thực hiện nghi thức tắm tượng Phật đầu tiên. Người Khmer tin rằng nghi thức này không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với đức Phật mà nó sẽ giúp rửa sạch những bụi bẩn, những điều không may ở năm cũ để bước sang năm mới với một thân thể hoàn toàn mới.

          Phong tục mừng năm mới của người Khmer sẽ có ít nhiều biến đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng các nghi thức chính vẫn được bà con dân tộc tiếp tục giữ gìn. 

            Đến với lễ hội Chol Chnam Thmay, mọi người sẽ được cảm nhận một cách sâu sắc hơn về bản sắc văn hóa của người dân nơi đây và được tận hưởng một không khí rộn ràng và đầy sinh động với những điệu múa, lời ca hòa với giai điệu âm nhạc đặc trưng của bà con Khmer tại ngôi chùa Hoa Sơn có từ lâu đời này.

Cũng như ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, vào những ngày này gia đình Khmer nào cũng dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa, chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống, mặc những bộ quần áo mới,…đi thăm hỏi và chúc tết lẫn nhau.

 

 

          ​Minh Dũng

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​