Chủ động phòng chống dịch bệnh vụ lúa Hè thu 2019

​            So với các vụ sản xuất, hè thu là vụ lúa đầy khó khăn, thách thức do thời tiết bất lợi. Vì thế, trong sản xuất lúa hè thu, ngoài việc quan tâm chăm sóc ngay từ khâu đầu làm đất, gieo sạ, thời vụ….dịch hại cũng là vấn đề cần lưu ý để bảo vệ cây lúa cho năng suất cao.

Vào thời điểm này, nông dân tại cánh đồng Háp, khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh đã xuống giống dứt điểm vụ lúa hè thu với diện tích 86ha. Theo quan sát, trà lúa hè thu phát triển khá tốt. Cũng như mọi năm, cơ cấu giống cho vụ lúa hè thu chủ yếu được nông dân lựa chọn gieo sạ là giống OM 4900, OM 5451, OM 6976; đây là những giống lúa thơm, năng suất cao và khả năng chịu phèn tốt.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, thì vụ hè thu có khả năng sẽ xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh nguy hiểm. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa mà xuất hiện rầy, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá. Song, nhờ khuyến cáo của các ngành chức năng thành phố nên bà con đã chủ động phun xịt thuốc phòng ngừa dịch bệnh gây hại, bảo vệ lúa.

Ông Lê Thành Huệ - Nông dân tại cánh đồng Háp, phường Bảo Vinh cho biết:“Vụ Hè Thu tôi cũng xịt thuốc 2 lần, để trị nấm bệnh, đạo ôn, vàng lá, cháy lá, tình hình cây lúa phát triển ổn định. Năm nay cũng đỡ hơn mọi năm”.

PHONG CHONG DICH BENH TREN CAY LUA HE THU.png
Phòng chống dịch bệnh trên cây lúa vụ hè thu

Ông Nguyễn Tiến - Nông dân tại cánh đồng Háp, phường Bảo Vinh chia sẻ:“Bây giờ chuẩn bị xịt cỏ đợt 3, giờ lúa gạo nhiều quá, xong cỡ chừng 3,4 ngày nữa thì rãi phân đợt 2. Nếu thấy cây lúa nó chuyển vàng lá, chuyển bệnh thì lúc đó mới xịt vàng lá, đốm lá. Thời tiết năm nay, mưa ít nên năm nay làm hơi trễ, trễ hơn mọi năm”.

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh gây hại lúa hè thu, thành phố chỉ đạo các ngành liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến sâu bệnh; đồng thời, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả. Bên cạnh đó, kiểm tra các tuyến kênh, đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, hỗ trợ nông dân thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ngăn ngừa tình trạng cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc tăng giá thuốc; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Vinh cho biết: “Hàng năm về công tác tuyên truyền thì Hội nông dân chúng tôi cũng phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền gặp gỡ bà con, cũng như công tác tuyên truyền về dịch bệnh trên 86 ha trà lúa của cánh đồng Háp Bảo Vinh B. Kết quả thì phải nói sau khi tuyên truyền vận động đến từng hộ dân, từng gia đình thì chúng tôi thấy là trên địa bàn Bảo vinh chưa có dịch bệnh”.

Với thời tiết liên tục thay đổi bất thường nên những ngày tới, sinh vật gây hại có thể xuất hiện, khả năng bùng phát dịch gây hại trên một số trà lúa. Do đó, các ngành chức năng cần chủ động phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai công tác phòng, chống; đồng thời, điều tra, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh để thông báo kịp thời cho nông dân thực hiện phòng, trừ ngay từ ban đầu, hạn chế thiệt hại xảy ra cho vụ mùa.

Minh Dũng