Lễ hội Sayangva năm 2019 bà con đồng bào dân tộc Chơro xã Bảo Vinh

Chiều 07/4, tại làng dân tộc ấp Ruộng Lớn - xã Bảo Vinh; bà con dân tộc Chơro xã Bảo Vinh tổ chức lễ hội Sayangva năm 2019.

Ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai; ông Bùi Quốc Thể - Phó chủ tịch UBND Thị xã đã đến dự.

Theo thông lệ hàng năm, cứ từ tháng chạp tới tháng 3 âm lịch, trời nắng khô, bà con vô rẫy chặt cây, phát cỏ. Từ đầu tháng 3, họ xem trời, lựa ngày đốt rẫy, chuẩn bị tỉa hạt, đó là thời điểm cúng SaYangVa (Lễ cúng thần lúa) của bà con dân tộc Chơro. Xã Bảo Vinh - đơn vị thứ 4 tổ chức lễ hội Sayangva trên địa bàn Thị xã Long Khánh.

IMG20190407173942.jpg
ễ hội Sayangva xã Bả​o Vinh

Đúng 17 giờ, nghi thức lễ cúng được tổ chức long trọng và trang nghiêm, với đầy đủ lễ vật như gà luộc, các loại bánh, rượu cần, trà..... Trước bàn nhang, những người lớn tuổi cùng già làng đã trình dâng phần lúa mới, các lễ vật và thành tâm cầu khấn thần linh, tổ tiên, cầu chúc cho bà con đồng bào dân tộc Chơ Ro có cuộc sống an lành, no ấm, mùa màng bội thu.

Trước đó, bà con đồng bào dân tộc Chơ ro của xã cũng đã tổ chức và nhiệt tình tham gia các hội thi làm bánh ống, bánh dày và các trò chơi dân gian như: bịt mắt đập bịch nước; đẩy cây, kéo co.....tối đến, lễ hội tiếp tục diễn ra với phần giao lưu cồng chiêng, biểu diễn văn nghệ; bà con ngồi quây quần bên nhau uống rượu cần…..thả hồn cho những lời ca, tiếng hát cho đến hết đêm lễ hội.

Thông qua việc tổ chức lễ hội này góp phần phát huy và gìn giữ nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, độc đáo của người dân tộc Chơ Ro trên địa bàn Thị xã Long Khánh; đồng thời, nhằm giúp cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn Thị xã có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó để ngày càng mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.

Thanh Giang​