Hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt Hướng dẫn số 07 của Ủy ban kiểm tra Trung ương

​          Chiều 12/02, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt Hướng dẫn số 07-HD/UBKTTW ngày 12/12/2019 của Ủy ban kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại Hội trường Tỉnh ủy. Đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu thành phố Long Khánh, có đ/c Nguyễn Văn Nải - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thành ủy; cùng các đ/c trong BTV Thành ủy; Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố, lãnh đạo các Ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, Trung tâm BDCT thành phố, lãnh đạo UBKT Thành ủy, UBKT các cơ sở, lãnh đạo Đảng ủy các phường xã trên địa bàn tham dự.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Minh, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã quán triệt những nội dung cơ bản của Hướng dẫn số 07 của Ủy ban kiểm tra Trung ương về công tác kiểm tra giám sát phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, cấp ủy, các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy và UBKT các cấp tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức đảng trực thuộc, nhất là những nơi có biểu hiện nội bộ mất đoàn kết, biểu hiện sai phạm, có vấn đề phức tạp mới nảy sinh, vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Kịp thời kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Nắm chắc tình hình tố cáo, kịp thời phân loại, xử lý tố cáo tổ chức đảng, đảng viên, tập trung giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền.

200213 HOI NGHI TRUC TUYEN.jpg
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến triển khai, quán triệt  Hướng dẫn số 07 của Ủy ban kiểm tra Trung ương ​

Cấp ủy, Ủy ban kiểm tra của cấp ủy triệu tập đại hội, tập trung xem xét đơn khiếu nại kỷ luật đảng liên quan đến nhân sự cấp ủy khoá mới, đại biểu dự đại hội Đảng các cấp, nếu đơn khiếu nại đó gửi đến cấp ủy, Ủy ban kiểm tra trước ngày khai mạc đại hội 25 ngày làm việc đối với cấp cơ sở và 30 ngày làm việc đối với cấp trên cơ sở trở lên; nếu đơn khiếu nại kỷ luật đảng gửi đến sau thời hạn nêu trên thì chuyển cho cấp ủy, Ủy ban kiểm tra của cấp ủy khoá mới xem xét, giải quyết.

Tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ phục vụ công tác nhân sự đại hội, Ý kiến tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ phải khách quan, đầy đủ, chính xác và phải được tập thể thường trực Ủy ban hoặc tập thể Ủy ban kiểm tra thảo luận, thống nhất bằng văn bản.Thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, thủ tục nhận xét, đánh giá cán bộ, bảo đảm đúng thời gian quy định.

Hướng dẫn số 07-HD/UBKTTW cũng yêu cầu tập trung thực hiện một số nội dung sau đại hội như: Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày bế mạc đại hội, nếu có đơn khiếu nại về bầu cử, Ủy ban kiểm tra của cấp ủy cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xác minh, kiểm tra lại và báo cáo cấp ủy cùng cấp xem xét, quyết định; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo quy định; phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy để tham mưu, giúp cấp ủy khóa mới; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ủy ban kiểm tra và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của Ủy ban kiểm tra.

Căn cứ Hướng dẫn này, kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nêu rõ, cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện theo đúng chức năng, thẩm quyền, trách nhiệm. UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai tổng hợp những vấn đề chưa rõ của các đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, xin ý kiến Tỉnh ủy và UBKT Trung ương hướng dẫn, nhằm triển khai công tác đại hội Đảng các cấp thành công tốt đẹp.

Minh Dũng