Dịp giáp Tết Nguyên đán, lượng
hàng hóa đưa ra thị trường ngày càng tấp nập. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về
hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng… Do đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị
trường, chủ động cập nhật kịp thời tình hình biến động giá cả, lượng hàng hóa
phục vụ Tết cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, nhất là đối với các mặt
hàng thiết yếu, các loại thực phẩm…
Theo đó, nhằm bảo đảm an
toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên
đán Tân Sửu 2021, UBND thành phố đã yêu cầu các ngành chức năng tăng cường các
hoạt động kiểm tra, thanh tra việc thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm….Trong
đó, chú trọng thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập
khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống… đối với các nhóm sản phẩm: thịt, giò, chả, thủy
hải sản, trái cây, rau củ quả, rượu bia, nước gải khát, bánh mứt, kẹo, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ, chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm nhập lậu thịt
gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa các cửa hàng kinh doanh dịp tết
Ngoài ra, các ngành chức năng, các phòng ban,
đơn vị liên quan và các địa phương thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền,
tạo điều kiện cho hoạt động phân phối lưu thông hàng hóa và tổ chức các hoạt động
văn hóa phục vụ nhân dân trong dịp Tết; thường xuyên chỉ đạo các ban quản lý chợ
yêu cầu các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm việc niêm yết giá, nhất là các mặt
hàng thiết yếu, thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh
môi trường…
Xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm theo quy định của pháp luật; công bố công khai trên các phương tiện
thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm
vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn….nhằm hạn chế ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu
dùng.
Thanh Giang