​Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tiếp tục triển khai Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử; Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Thông tin và Truyền thông về thực hiện một số nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trọng tâm 06 tháng cuối năm 2021; các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở tăng thời lượng phát sóng, đưa tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022. Thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời các chủ trương chính sách, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh, không để thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn thị trường. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, tuyên truyền sâu rộng các chương trình bình ổn thị trường, chương trình xúc tiến thương mại trong nước và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; cung cấp thông tin chính thống để tạo đồng thuận xã hội; phản ánh kịp thời không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân trên mọi miền của đất nước; tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022.

7da7ccc699f952a70be8.jpg
Ban Chỉ đạo 389​ Long Khánh kiểm tra hàng hóa

Tăng cường thông tin, tuyên truyền những bài học kinh nghiệm của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; lan tỏa gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền tích cực hơn nữa để người dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả, tham gia tố giác tội phạm, chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này. Kịp thời thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bị bắt giữ, xử lý; cung cấp thông tin giúp người dân nhận biết, không tiêu thụ các loại hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng chất lượng kém, hàng hóa không rõ nguồn gốc; đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán như thực phẩm, gia súc, gia cầm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp, ma túy, pháo nổ, thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, hàng giả, giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Đường dây nóng 0981.389.389 và 0961.389.389 - khuyến khích người dân tố giác hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đặc biệt trong dịp trước Tết Nguyên đán. Tuyên truyền, phổ biến, vận động để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh không sản xuất, nhập khẩu, đưa vào lưu thông trên thị trường, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại; tuyên truyền, phổ biến để người dân không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Thông tin, phổ biến kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp tục đấy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chông dịch Covid-19.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389/BTTTT tăng cường đấu tranh chống hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kinh doanh thiết bị viễn thông, công nghệ thông tin không đảm bảo chất lượng, không chứng nhận, công bố hợp quy, gắn nhãn hàng hóa đảm bảo đúng quy định, tăng cường giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; tăng cường xử lý hành vi in lậu, buôn bán sách giả, sách lậu, kịp thời phát hiện, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Công an xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại; kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyến, buôn bán hàng cấm, nhất là các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng giả qua đường bưu chính, buôn bán hàng giả, vi phạm bản quyền, sở hữu trí tuệ trên môi trường Internet, thương mại điện tử đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông, Internet phối hợp với lực lượng chức năng xử lý, ngăn chặn các website thương mại điện tử, các tổ chức, cá nhân lợi dụng mạng Internet, mạng xã hội để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo các cơ quan thuộc Bộ, các Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường phối họp với lực lượng Công an xác minh, xử lý các đối tượng phát tán, đăng tải, truyền đưa thông tin không đúng sự thật, tin giả gây thất thiệt, hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường liên quan tới các mặt hàng tiêu dùng, sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Minh Dũng