(cọc) Kết quả thực hiện công tác PCTT-TKCN năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 trên địa bàn thành phố

Trong năm 2021, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) thành phố Long Khánh, được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTTTKCN tỉnh, Thành ủy, sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố, các phường, xã, sự tham gia phối hợp có hiệu quả các cơ quan, đơn vị liên quan. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm chỉ đạo tích cực và chủ động theo phương châm “bốn tại chỗ’’ và “ba sẵn sàng’’ trong ứng phó và khắc phục hậu quả của cấp ủy và chính quyền địa phương đã góp phần làm giảm thiệt hại do thiên tai, tổ chức phòng tránh kịp thời, an toàn và khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất.

Trong năm qua, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư các công trình chống ngập úng đã góp phần hạn chế mức độ ảnh hưởng và thiệt hại do thiên tai gây ra so với cùng kỳ năm trước. Ngay trước mùa mưa bão, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, phường - xã bổ sung hoàn chỉnh và triển khai các phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai từ cấp thành phố đến phường, xã; tổ chức kiểm tra hiện trạng của các công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; kịp thời triển khai xử lý ngay những vị trí xung yếu xuống cấp để phòng, chống ảnh hưởng của thiên tai; Lực lượng hỗ trợ giúp dân ở địa phương thường xảy ra lốc xoáy, ngập úng cục bộ đã có kinh nghiệm đối phó, nhanh chóng triển khai lực lượng đến hiện trường giúp dân. Trong công tác cứu trợ, hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, UBND thành phố đã hỗ trợ cho 01 hộ dân bị gẫy đổ vườn sầu riêng tại phường Xuân Lập với số tiền 2.760.000 đồng; hỗ trợ cho 06 hộ tại phường Bảo Vinh bị mưa làm nước cuốn trôi giống lúa mới gieo xạ với số tiền 22.440.000 đồng. Ngoài ra, Hội Nông dân phường Xuân Lập hỗ trợ 02 triệu đồng cho hộ bị gẫy đổ vườn sầu riêng để mua giống phục hồi sản xuất.

Hiện nay, UBND thành phố đang triển khai thực hiện một số dự án như: nâng cấp đường Hùng Vương, đường Hồ Thị Hương, đường Nguyễn Trãi,... đã góp phần đảm bảo tiêu thoát nước trên các tuyến đường, tránh gây ngập úng cục bộ.

Trong năm 2022, thành phố Long Khánh thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức các lực lượng tham gia phòng, chống, ứng phó thiên tai, đặc biệt là xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng xung kích ở cơ sở theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong tình huống cấp bách, chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu. Đồng thời, rà soát, bổ sung các phương án phòng, chống ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; cập nhật bổ sung bản đồ di dời, sơ tán dân ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai.

Tiếp tục triển khai chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai năm 2022 trên địa bàn thành phố gắn với thực hiện tiêu chí “Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai ở các khu vực xung yếu, đông dân cư. Tổ chức huấn luyện, diễn tập cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thành phố.

Tăng cường hoạt động thông tin truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phố biến bằng nhiều hình thức, bảo đảm thông tin về thiên tai đến được người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng. Nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị và công cụ hỗ trợ cho cơ quan tham mưu, chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai các cấp đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý thông tin, hỗ trợ ra quyết định, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Triển khai thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố theo chương trình mục tiêu quốc gia theo từng ngành, từng lĩnh vực. Huy động mọi nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Thực hiện xã hội hóa, phát huy tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tinh thần trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp đối với xã hội trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên, chủ động theo dõi tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn và thiên tai để kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả.​

Minh Huệ