• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Người trồng loại cây cho gia vị đắt đỏ hàng đầu thế giới trên đất Long Khánh


Cây Vanilla là loại cây mang lại giá trị kinh tế rất cao. Hương vanilla được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như làm hương liệu cho các loại thuốc và dược phẩm, các sản phẩm từ sữa như kem, chế biến đồ uống và các món ăn…. Anh Phạm Thái Vương Nam ở Phường Xuân Hòa - Thành phố Long Khánh là người đầu tiên trồng cây vanilla trên đất Long Khánh - Đồng Nai, với mô hình vườn cây phát triển tốt, cho sản phẩm đạt chất lượng.

 220621 TRAI VANI.jpg
Trái vani tại vườn anh Phạm Thái Vương Nam, P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh ​

Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí, làm công việc tư vấn thiết kế xây dựng nhưng với đam mê làm nông nghiệp sạch, anh Phạm Thái Vương Nam (P.Xuân Hòa, TP.Long Khánh) đã mày mò thử nghiệm trồng cây vani (vanilla) ở TP.Long Khánh. Với diện tích 500 mét vuông, được trồng tại Phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh. Vườn cây Vanila được trồng trong nhà lưới, làm giàn, trụ, thực hiện áp dụng các quy trình kỹ thuật khoa học, với hệ thống tưới tự động, gắn định vị quan trắc, kiểm tra độ ẩm của đất, nhiệt độ không khí đúng theo quy trình, với vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Sau 4 năm chăm sóc, những cây vani đầu tiên trên đất Long Khánh - Đồng Nai đã đơm hoa, kết trái cho sản phẩm, với giá bán trên thị trường hiện nay giao động từ 7 - 10 triệu đồng/kg.

Anh Phạm Thái Vương Nam - Phường Xuân Hòa chia sẻ:  Sau 4 năm trồng thử nghiệm nó đã cho kết quả khá khả quan phù hợp với khí hậu ở Long Khánh. Với mật độ, diện tích trồng khá nhỏ trong khi đó nhu cầu về loại cây này rất là lớn, riêng thị trường Việt Nam đã có rất nhiều người mua sản phẩm này rồi và có những người bạn hàng Nhật Bản cũng đã đề cập tiêu thụ sản phẩm này .

220621 HINH ANH ANH NAM BEN VUON CAY VANI.jpg
Anh Phạm Thái Vương Nam - Phường Xuân Hòa chăm sóc cây vani

Cây vani là một giống lan nhiệt đới, có xuất xứ từ Mexico…  Loài cây này sống bám vào thân cây khác như một loại dây leo, ra hoa, đậu quả và cho hương vani thiên nhiên. Với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu ở Long Khánh nó rất phù hợp để trồng cây vani này. Ngoài ra đây là mô hình cây trồng chiếm rất ít diện tích và thuận lợi trong quá trình đô thị hóa về sản xuất nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật theo hướng nông nghiệp sạch, cho sản phẩm chất lượng và thu nhập kinh tế.

Ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch hội nông dân, phường Bảo Vinh chia sẻ: qua tìm hiểu, khảo sát nhận thấy cây vani đang được phát triển, cần nhân rộng mô hình này để phát triển kinh tế,mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

 220621 TRAI VAI NI .jpg
Đóng gói trái vani thành phẩm

Với những thành công bước đầu trồng cây vanila này, anh Nam dự kiến sẽ đầu tư mở rộng trồng vani trên diện tích khoảng 2.000 -3.000m2 tại TP.Long Khánh. Từ đó có thể tạo được một hệ sinh thái “Vani Farm Stay” ở thành phố Long Khánh nói riêng và Tỉnh Đồng Nai nói chung.

 

                                                                   Thanh Giang

                             

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124