Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo ngày càng bền vững

Trong thời gian qua, Hội Nông dân thành phố luôn đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong năm 2023, qua bình xét: Tổng số hộ đạt tiêu chí 103%; Đạt cấp Trung ương 104%; Cấp tỉnh: đạt 103%; Cấp thành phố đạt 103%; Cấp cơ sở đạt 103%.

Ngoài việc phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Hội còn vận động vốn cho hội viên khó khăn mượn không lãi suất để đầu tư số tiền 250.000.000 đồng, 210 ngày công, 24 tấn phân, 130 lít thuốc BVTV và hỗ trợ nhiều cây, con giống... Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão, Hội Nông dân thành phố và cơ sở trực tiếp vận động và trao tặng: 315 phần quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 150.000.000đ. Phối hợp UBMTTQ và các đoàn thể vận động và trao tặng: 2.434 phần quà, tổng trị giá gần 1.300.000.000 đồng.

HỘI NÔNG DÂN TỈNH TRAO VỐN TẠI PHƯỜNG BẢO VINH.jpg

Hội nông dân tỉnh trao vốn hỗ trợ nông dân phường Bảo Vinh

Xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Trong năm, Hội đã phối hợp thành lập mới 01 Hợp tác xã, gồm 13 thành viên; 11 tổ hợp tác, gồm 181 thành viên; 09 Chi hội nghề nghiệp, gồm 194 thành viên, trong đó có 01 chi hội nghề nghiệp 3 trong 1 với 56 thành viên; 18 Tổ hội nghề nghiệp, gồm 194 thành viên.

Vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường. Vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm 4.182m đường giao thông, số tiền gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ sở Hội thực hiện công trình vườn ươm, xây dựng 02 căn nhà tình thương và sửa chữa 01 căn cho hội viên khó khăn, số tiền 190 triệu đồng (Bảo Quang, Bảo Vinh); phát quang, dọn vệ sinh 23.200m đường, nạo vét kênh mương nội đồng được 6.700m; xây dựng tuyến đường không rác thải, tuyến đường nông dân tự quản...Chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường thành phố xây dựng kế hoạch “Đổi rác thải bảo vệ thực vật lấy quà" nhân ngày ra quân bảo vệ môi trường thành phố năm 2023. Xây dựng 09 mô hình bảo vệ môi trường trong sản xuất, phân loại chất thải nguy hại và bỏ rác đúng nơi quy định. Đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Đã phát vay 09 dự án với tổng số tiền 3 tỷ 360 triệu đồng cho 63 hộ đã góp phần hỗ trợ nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp xét cho 425 hộ vay với số tiền 106 tỷ 250 triệu đồng để đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chương trình ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giữa Hội Nông dân và NHCSXH xét cho vay 812 hộ, số tiền trên 34 tỷ đồng.

Hoạt động cung ứng vật tư, thiết bị nông nghiệp, 9/9 Hội cơ sở có tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân có hiệu quả. Phối hợp các Công ty phân bón hỗ trợ nông dân theo phương thức trả chậm được 145 tấn phân bón, số tiền 725 triệu đồng; 315 lít thuốc BVTV, số tiền 110,250 triệu đồng. Phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp khảo sát 02 hộ nông dân tham gia mô hình sản xuất nông nghiệp trồng sầu riêng và nuôi dê để hỗ trợ vật tư (Xuân Lập); hỗ trợ phân bón cho 03 hộ áp dụng mô hình hữu cơ trên cây lúa, cây sầu riêng và cây bưởi (Bàu Trâm, Suối Tre).

z4715751407680_40ce462aab310c82fd45d42b66243881.jpg

Tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp

Hỗ trợ hội viên nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, Công tác quản lý nhãn hiệu tập thể “Nấm mèo Long Khánh": Hội Nông dân thành phố phối hợp UBND xã Bảo Quang làm việc với Ban giám đốc HTX đánh giá việc quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể, qua đó kiến nghị UBND xã kiện toàn hoạt động của HTX và tiếp tục quảng bá sản phẩm nấm mèo khô Long Khánh trên chuyên mục kết nối nông sản của báo điện tử Nông Nghiệp Việt Nam. Tổ chức cho 18 nông dân tham quan triển lãm ngành rau- Hoa- Quả HORTEX VIỆT NAM tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn; tổ chức Hội thi gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp trong ngày Đại hội; cử cán bộ Hội tham gia Tuần lễ xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tại tỉnh Long An; tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thành phố tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp mở lớp tập huấn quy trình cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đến nay đã công nhận 04 mã vùng cho cây sầu riêng HTX Bình Lộc, Hàng Gòn và Xuân Lập. Hội Nông dân thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện theo quy trình để sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu ra nước ngoài.

Chương trình vận động mỗi xã 01 sản phẩm OCOP, phối hợp Phòng kinh tế giới thiệu hướng dẫn, động viên  các hộ có sản phẩm đăng ký thực hiện sản phẩm OCOP theo chương trình mỗi xã một sản phẩm. Trong năm đã thực hiện và công nhận được 5 sản phẩm công nhận OCOP 3 sao. Đến nay thành phố đã được công nhận là 20 sản phẩm trong đó 18 sản phẩm 3 sao và 2 sản phẩm 4 sao.​

Minh Dũng