​​Nhằm chủ động phòng, chống, khống chế, dập tắt dịch bệnh, đặc biệt khi mới phát hiện và còn ở diện hẹp; giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới nhằm đảm bảo sản xuất, bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển kinh tế - xã hội. UBND thành phố Long Khánh ban hành kế hoạch số 448/KH-UBND ngày 25/3/2024 Kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2024.

Theo đó, UBND các phường, xã chủ động triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Phòng bệnh chủ động, có hiệu quả bằng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, khử trùng, tiêu độc và tiêu diệt các véc tơ truyền bệnh. Tổ chức/cá nhân chăn nuôi phải tiêm phòng vắc xin các bệnh bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định. Tổ chức tiêm phòng miễn phí một số bệnh cho các hộ nghèo, chăn nuôi quy mô nông hộ tại các vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ, có lưu hành vi rút.

Tỷ lệ tiêm phòng đối với bệnh Viêm da nổi cục đạt tối thiểu 80% tổng đàn và đối với bệnh Cúm gia cầm đạt tối thiểu 80% tổng đàn diện tiêm. Tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng đạt 70% trở lên. Chủ động giám sát lưu hành vi rút một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, thủy sản và bệnh truyền nhiễm nguy hiểm giữa người và động vật.

240329 Kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2024 (1).png
Kế hoạch số 448/KH-UBND ngày 25/3/2024 của UBND TP Long Khánh

Tiếp tục xây dựng, duy trì các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) động vật. Thực hiện an toàn sinh học, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, trên 90% số xã, phường không có bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP). Chủ động giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát tốt dịch bệnh Viêm da nổi cục (VDNC).

Phòng chống bệnh dại: Giám sát được chó, mèo mắc, nghi mắc bệnh Dại trên địa bàn thành phố. Đối với phường: quản lý 95% số hộ và số chó, mèo nuôi; tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại đạt trên 90%. Đối với các xã quản lý 80% số hộ và số chó, mèo nuôi; tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại đạt trên 75%.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức (báo, đài truyền hình, phát thanh, tờ rơi, khẩu hiệu.) về các nội dung phòng, chống dịch bệnh động vật, bệnh từ động vật lây sang người. Phối hợp tổ chức lớp tập huấn để cập nhật quy định mới về phòng chống dịch bệnh, xây dựng vùng, cơ sở ATDB (Thông tư số 24/2022/TT-BNNPTNT) cho các đối tượng là chủ trang trại chăn nuôi.

Yêu cầu các chủ trang trại chăn nuôi thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống bệnh động vật theo hướng dẫn của ngành thú y; ký cam kết thực hiện “5 không": không dấu dịch; không mua động vật bệnh, sản phẩm động vật bệnh; không bán động vật bệnh; không vận chuyển động vật bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt bừa bãi xác động vật bệnh ra môi trường.

Trên đây là Kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2024. Nội dung chi tiết cập nhập trên trang thông tin điện tử thành phố http://longkhanh.dongnai.gov.vn để các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, chủ trang trại và người dân được viết và theo dõi.

Đính kèm các phụ lục:
448. PL I Phòng dịch.pdf