Gương nông dân phát triển kinh tế nhờ mô hình khép kín từ chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm

Sinh sống tại thành phố Biên Hoà. Năm 2006, tình cờ cùng một người bạn về chơi tại thành phố Long Khánh. Nhận thấy vùng đất nơi đây màu mỡ, thích hợp cho phát triển trang trại chăn nuôi, ông Phạm Văn Tiêu ấp ruộng Tre, xã Bảo Quang, thành phố Long Khánh đã chọn vùng đất này là quê hương thứ hai để lập nghiệp với mô hình làm kinh tế khép kín từ chăn nuôi dê đến tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2019, ông Phạm Văn Tiêu bắt đầu thực hiện ý nguyện, xây dựng một trang trại chăn nuôi dê với diện tích gần 1 ha đất, trong đó 3 sào dùng để làm trang trại nuôi dê, 7 sào trồng cỏ làm thức ăn cho dê. Bên cạnh đó, ông còn kết hợp với người thân trong gia đình mở chuỗi nhà hàng tiêu thụ sản phẩm thịt dê tại thành phố. Bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 700 triệu đồng.

435145357_1013194150255719_7662087642932453048_n.jpg
Trại nuôi dê​ của ông Phạm Văn Tiêu ở ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang

Ông Phạm Văn Tiêu - Chủ trang trại nuôi dê ở ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, Tp.Long Khánh chia sẻ: “Tôi có chuỗi nhà hàng ở thành phố cho nên không lo giá cả, trang trại nuôi dê sạch của tôi để phục vụ khách hàng. Chu kỳ con dê sinh sản một năm thì 2 lứa, một lứa thì 2 con. Con dê mà đảm bảo chất lượng thì có thể sinh được 4 con”.

Trong quá trình chăn nuôi, ông Tiêu đã áp dụng phương pháp ủ chua thức ăn cho dê, vừa giúp tăng cường khả năng kháng bệnh cho dê nhất là trong mùa nắng nóng, vừa gia tăng chất lượng thịt dê. Với phương pháp này, trang trại có thể phát triển đàn dê từ vài trăm con đến cả ngàn con mà không lo thiếu thức ăn.

Ông Phạm Văn Tiêu - Chủ trang trại nuôi dê ở ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, Tp.Long Khánh chia sẻ thêm: “Ủ chua bằng thùng, 1 thùng thì khoảng 40kg cỏ kết hợp 1 lít rỉ mật đường, 300gam muối, 2 lít nước, 1 ít men ủ vi sinh rải đều lên trên, đậy nắp kính lấy chân không để không khí không được vào. Có thể để được từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu hôm nay ủ thì sau khoảng 15 ngày là có thể cho dê ăn được, đầy đủ chất dinh dưỡng”.

435058647_1013194040255730_8304146115625482713_n.jpg Ông Phạm Văn Tiêu​ đang cho dê ăn

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Tiêu còn là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Mô hình chăn nuôi dê của ông cũng đã giúp cho 11 lao động có công việc làm ổn định nhiều năm qua. Góp phần xây dựng phong trào nông dân SXKD giỏi ở địa phương ngày càng vững mạnh.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP.Long Khánh cho biết: “Mô hình về chăn nuôi khép kín của ông Phạm Văn Tiêu ở xã Bảo Quang là áp dụng ủ chua thức ăn, như vậy có thể giữ được trong mùa khô để đảm bảo nguồn thức ăn. Trên cơ sở thức ăn ủ này, thì nó sẽ làm cho con dê tiêu hóa tốt, sự sinh trưởng cao, chất lượng về thịt của con dê rất là tốt”.

Với những đóng góp của bản thân cũng như sự nỗ lực phấn đấu trong sản xuất, ông Phạm Văn Tiêu được Hội Nông dân thành phố Long Khánh công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2021-2023. Bằng sức lao động sáng tạo, ông xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương, là động lực để các hộ nông dân khác nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu chính đáng.​

Minh Dũng