Sức lan tỏa từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thành phố Long Khánh ngày càng sôi nổi, đi vào chiều sâu, đã xuất hiện nhiều cá nhân với mô hình phát triển kinh tế trên sầu riêng đem lại hiệu quả, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình.

Ông Ngô Văn Ảnh vừa tròn 70 tuổi, hiện cư ngụ tại ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn, thành phố Long Khánh. Nhờ áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào quy trình chăm sóc và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo đúng hướng dẫn. Gần 4 ha sầu riêng của gia đình ông hàng năm đều phát triển xanh tốt, cho thu hoạch ổn định, bình quân với mức thu nhập trên 2 tỷ đồng mỗi năm. Cuộc sống gia đình của gia đình ông trở nên khấm khá.

240412c1.jpg

Ông Ngô Văn Ảnh - Chủ vườn sầu riêng tại ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn (bìa trái)

Ông Ngô Văn Ảnh - Chủ vườn sầu riêng tại ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn, TP. Long Khánh chia sẻ:“Vườn này chú trồng năm nay là năm thứ 6, nhưng chú trồng mới hơn 2 năm là đã cho ra trái rồi, năm nay là thu hoạch năm thứ 4. Cây sầu riêng nếu mình chăm sóc kỹ, cây mau phát triển, mau ra trái".

Phong trào nông dân SXKD giỏi trên địa bàn cũng thu hút và xuất hiện nhiều gương mặt nông dân trẻ vẫn luôn hăng say lao động. Ghi nhận tại vườn sầu riêng nhà anh Nguyễn Bảo Ân, sinh 1985, khu phố Phú Mỹ, phường Xuân Lập, do áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng từ xử lý ra hoa và giữ trái đúng quy cách. Với 1,5 ha sầu riêng của anh hàng năm luôn đạt năng suất và chất lượng, thu nhập bình quân trên 1 tỷ đồng/năm. Anh còn đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn 2017-2022.

240412 55.png

Ông Nguyễn Bảo Ân - Chủ vườn sầu riêng khu phố Phú Mỹ,
phường Xuân Lập (bìa  phải)

Ông Nguyễn Bảo Ân - Chủ vườn sầu riêng khu phố Phú Mỹ, phường Xuân Lập, TP. Long Khánh chia sẻ:“Khi cây vô giai đoạn mang hoa thì chú ý đến cây đọt, chế độ chăm sóc như nước, phân bón sao cho nó phù hợp, sau khi hoa đã xổ nhụy và mang trái chúng ta phải tỉa trái, chọn trái cho thật là tốt, quản lý sâu rầy cho thật chặt chẽ. Trong giai đoạn nuôi trái thì phải chú ý đến cây đọt của cây sầu riêng, nếu mà nó ra đọt trong khoảng thời đó thì sẽ làm năng suất của chúng ta giảm rất là nhiều và chú ý nhiều vào phân hữu cơ, hạn chế tối đa phân hóa học để tăng chất lượng sầu riêng một cách tốt nhất".

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã tạo hiệu ứng, lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo nông dân tham gia. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy nông nghiệp thành phố phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết:“Trong phong trào hiện nay thì không chỉ là những nông dân lớn tuổi, mà phong trào được thu hút bởi những nông dân trẻ có nhiều sáng kiến, nhiều ý tưởng rất tốt trên cây sầu riêng. Nhiều sáng kiến trên lĩnh vực áp dụng thực tế trên cây trồng".

Bằng ý chí, nghị lực, tinh thần vươn lên làm giàu từ chính đôi tay của mình, đây chính là những tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó, góp phần đáng kể vào tiến trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Long Khánh văn minh, giàu đẹp.

Minh Dũng