Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2018

Chiều 18/7, tại Hội trường UBND thị xã Long Khánh, ông Bùi Quốc Thể - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) thị xã - Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Khánh đã chủ trì hội nghị Sơ kết công tác tư pháp và công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2018.

Tham dự hội nghị có hơn 200 tuyên truyền viên trên địa bàn thị xã.jpg
Tham dự hội nghị có hơn 200 tuyên truyền viên trên địa bàn thị xã​

6 tháng đầu năm 2018, UBND thị xã đã chủ động, sáng tạo, bám sát chương trình công tác tư pháp của Sở Tư pháp, Nghị quyết của Thị ủy, Thường trực HĐND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo đề ra phương hướng nhiệm vụ bám sát yêu cầu công tác, xây dựng các giải pháp và tổ chức thực hiện, từ đó, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn theo chương trình công tác hàng năm.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục được quan tâm, chỉ đạo đổi mới, một số điểm đáng nổi bật đã thực hiện được như: Phân công Báo cáo viên về 59 khu, ấp trên địa bàn thị xã tuyên truyền các Luật mới có hiệu lực trong năm 2018 và Nghị định có liên quan, thu hút trên 37 ngàn người tham dự. Tuyên truyền các Chỉ thị của Đảng, chính  sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn cho 16.577 Đoàn viên trên địa bàn. Phối hợp với các trường học nói chuyện truyền thống gắn với tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục đạo đức lối sống 86 cuộc với 30.471 người dự. Hiện nay, Hội đồng PHPBGDPL thị xã có 12 Báo cáo viên pháp luật và 237 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã - phường.

Đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng nhiệm vụ trong thời gian tới.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị đóng góp ý kiến xây dựng nhiệm vụ trong thời gian tới​

Công tác hộ tịch được duy trì nề nếp, rút ngắn thời gian giải quyết, không để hồ sơ, vụ việc nào trễ hạn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, có 1.025 hồ sơ đăng ký khai sinh; 382 hồ sơ đăng ký khai tử và 500 hồ sơ đăng ký kết hôn. Công tác chứng thực tại phòng Tư pháp và tại UBND các xã, phường trên địa bàn đạt gần 38.000 bản sao, tổng lệ phí thu được hơn 265 triệu đồng.

Ông Bùi Quốc Thể  - Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL thị xã - Phó Chủ tịch UBND thị xã dự và phát biểu tại hội nghị: Trong 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện Chương trình trọng tâm công tác Tư pháp, thị xã đã đạt được một số kết quả tích cực và có nhiều đổi mới. Thay mặt UBND thị xã tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích đã đạt được của đội ngũ cán bộ, công chức Tư pháp từ thị xã đến các xã phường, những cá nhân, tập thể đã tích cực thực hiện nhiệm vụ, đạt thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2018 tại địa phương.(33 giây)

Ông Bùi Quốc Thể - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã phát biểu.jpg
Ông Bùi Quốc Thể - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật - Phó Chỉ tịch UBND thị xã
 phát biểu​ chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL thị xã yêu cầu Phòng Tư pháp thị xã - Cơ quan thường trực Hội đồng, chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị và UBND các phường xã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình công tác; đẩy mạnh công tác PBGDPL, tập trung tuyên truyền sâu rộng ở cấp xã - phường trên địa bàn; chú trọng công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường tham mưu UBND thị xã trong công tác kiểm tra, rà soát văn bản các quy phạm pháp luật do địa phương ban hành; tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục hành chính tư pháp từ thị xã đến cơ sở; tiếp tục thực hiện Quyết định 2659 của Bộ tư pháp về việc Ban hành chuẩn mực đạo đức, nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp và đề xuất tham mưu UBND thị xã lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ tư pháp có năng lực, phẩm chất đạo đức để góp phần thực hiện, hoàn thành tốt hơn nữa công tác tư pháp, công tac tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới.

Danh Lộc