Tập huấn phòng chống dịch bệnh dịch tả heo châu phi

​           Sáng 12/3, Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với Trạm Chăn nuôi Thú y thị xã, UBND xã Xuân Lập tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh Dịch tả heo châu phi cho bà con nông dân trên địa bàn tại hội trường UBND xã.

Tại đây, bà con nông dân được tìm hiểu cách nhận biết được dịch xảy ra tại khu vực mình chăn nuôi. Bệnh dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bản chất của virus gây bệnh này không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác như virus gây bệnh lở mồm long móng, PRRS heo....Tuy nhiên, virus bệnh dịch tả heo Châu phi có thể gây chết ở lợn với tỉ lệ rất cao và hiện nay vẫn chưa có vaccine, thuốc điều trị. Do đó, việc phòng bệnh là giải pháp chính, cần chủ động áp dụng kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm của heo, thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học, những trường hợp phát hiện, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

qunag cảnh hội nghị tập huấn.jpg
​Quang cảnh hội nghị tập huấn

Bên cạnh đó, Trạm Chăn nuôi thú y thị xã cũng khuyến cáo bà con thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm vaccine phòng các bệnh bắt buộc theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời, không giấu dịch, không mua gia súc, sản phẩm gia súc mắc bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh, không vận chuyển gia súc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch, không vức xác gia súc bệnh, định ký phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi...

Thông qua buổi tập huấn nhằm giúp nông dân chủ động phòng dịch, khống chế, dập tắt dịch bệnh khi mới phát hiện và còn ở diện hẹp, sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi phát triển, qua đó phát triển kinh tế địa phương bền vững.

Anh Sang