Triển khai thực hiện Chương trình hành động của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thực hiện Chương trình hành động số 14862/CTr-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hành động phát triển công nghiệp, thương mại giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn thành phố. Với mục đích, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong việc thực hiện các chủ trương về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nói chung và thành phố Long Khánh nói riêng. Cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020- 2025; Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 04/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể về tình hình công nghiệp, thương mại của thành phố; tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy công nghiệp thương mại của thành phố phát triển, tăng trưởng ổn định, bền vững. Tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế về phát triển công nghiệp, thương mại của giai đoạn trước; thực hiện tốt những nội dung, nhiệm vụ mới đã xác định.

Screenshot 2022-03-11 102809.png

153_233_Trien_khai_thuc_hien_Chuong_trinh_hanh_dong_so_14862CTr-UBND.pdfKế hoạch 233/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND TP.Long Khánh

Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình hành động
phát triển công nghiệp, thương mại giai đoạn 2021-2030,
tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn thành phố

Theo đó, bám sát các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 04/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; các Chỉ thị, Nghị quyết, chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh để chỉ đạo và triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong kế hoạch hành động có trọng tâm, trọng điểm để vừa đảm bảo tính khả thi, tính hiệu quả, vừa bám sát các nội dung theo Chương trình hành động số 03-CT/TU ngày 10/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai; Chương trình hành động số 5245/CTr-UBND ngày 18/5/2021 của UBND tỉnh.  Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn thành phố nhằm phát huy được tiềm năng, lợi thế của thành phố để phát triển toàn diện, đồng bộ, bền vững.

Mục tiêu phấn đấu, về Công nghiệp: Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng trưởng bình quân giai đoạn 2020-2025 là 17,1 %/năm. Sau năm 2025, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân hàng năm cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Phấn đấu đến cuối năm 2025, giá trị sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố chiếm khoảng 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; giá trị sản xuất ngành công nghiệp cao chiếm khoảng 5% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Phấn đấu giai đoạn 2020-2025, hàng năm đạt mức tiết kiệm năng lượng 05-07% tổng tiêu thụ năng lượng trên địa bàn thành phố. Lượng điện tiêu thụ hàng năm đạt mức tiết kiệm tối thiểu 2% tổng sản lượng điện năng tiêu thụ. Hình thành và đi vào hoạt động Khu công nghiệp Hàng Gòn (300 ha), Cụm công nghiệp Hàng Gòn (70 ha); ưu tiên thu hút các doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện và bảo vệ môi trường. 2. Về thương mại: Tổng mức bán lẻ hành hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân giai đoạn 2020-2025 đạt 23,3%. Sau năm 2025, Tổng mức bán lẻ hành hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân hàng năm cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Duy trì có 08 chợ hoạt động với quy mô 01 chợ hạng 1, 07 chợ hạng 3; 100% số chợ được xây dựng kiên cố và bán kiên cố; 100% số chợ được công nhận chợ văn hóa trên tổng số chợ quy hoạch đang hoạt động; tỷ lệ hàng nông sản, thực phẩm được tiêu thụ thông qua chợ chiếm khoảng 65-70%; 50% số chợ thực hiện theo mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý và khai thác chợ. Kêu gọi đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động thêm các chợ đã được quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 - 2030. Phát triển mới thêm 10 cửa hàng hiện đại, kinh doanh tổng hợp (cửa hàng tiện lợi) hoặc chuyên doanh lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu. Phối hợp hỗ trợ đầu tư ít nhất 01 cửa hàng “Tự hào hàng Việt”; Phấn đấu các chỉ tiêu về phát triển thương mại điện tử như sau:  Có 35%-45% dân số tham gia mua sắm trực tuyến; + Thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 20%, trong đó thanh toán thực hiện qua các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chiếm 50%; Có 05 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia sàn thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai.

Trên cơ sở những nội dung nhiệm vụ được phân công tại kế hoạch này, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, thời gian lộ trình cụ thể để tham mưu triển khai. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện phải chủ động và tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã với các sở, ban, ngành của tỉnh trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Minh Huệ