Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023 (Long Khanh Fruits Festival 2023)

Căn cứ Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 04/5/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tổ chức Tuần lễ tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai năm 2023; Thực hiện Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

230602 LỄ HỘI TRÁI CÂY LONG KHÁNH 1.jpg
Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2022

UBND thành phố xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023 với mục đích nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm trái cây Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh; tạo điều kiện kết nối điểm đến du lịch sinh thái vườn đến với du khách và các đơn vị lữ hành để tạo điều kiện kết nối tour, tuyến du lịch trong thời gian tới. Sự kiện Tuần lễ Tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Nai là điểm nhấn của Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023. Vận động các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và các hộ nhà vườn tham gia kết nối, giới thiệu các sản phẩm trái cây, nông sản địa phương; Tổ chức tiếp đón, phục vụ du khách tham quan các di tích lịch sử - văn hóa, các mô hình du lịch du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Căn cứ kế hoạch của UBND thành phố ban hành yêu cầu có sự tham gia tích cực, phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể của thành phố và UBND các phường, xã trong tổ chức Lễ hội. Phát huy vai trò của cộng đồng, người dân trong các hoạt động của lễ hội. Sản phẩm tham gia Lễ hội phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Các mô hình du lịch sinh thái vườn tham gia kết nối, đón tiếp du khách tham quan thực hiện công khai, niêm yết giá dịch vụ; đảm bảo điều kiện phục vụ chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách. Các hoạt động tại Lễ hội phải thiết thực, vui tươi và an toàn.

Thời gian tổ chức Lễ hội trái cây diễn ra từ 15/6/2023 đến hết ngày 23/6/2023. Khai mạc ngày 15/6/2023 (Thứ Năm). Địa điểm tổ chức tại Công viên Bia Chiến thắng Long Khánh - phường Xuân An, thành phố Long Khánh với 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu về thành phố Long Khánh, trái cây và sản phẩm OCOP địa phương.

e29f6d536706b658ef17.jpg

Tham quan vườn du lịch

Các hoạt động xuyên suốt diễn ra tại các địa điểm tham quan, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các mô hình du lịch sinh thái vườn, mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố… Đối tượng tham gia: UBND các phường, xã; các phòng, ban, đơn vị trực thuộc UBND Thành phố. Các hợp tác xã, tổ hợp tác; chủ vườn cây ăn trái; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, lưu trú, ăn uống… các hộ gia đình và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố. Các tổ chức, cá nhân ngoài thành phố tham gia phối hợp tổ chức các hoạt động, cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, xuyên suốt 9 ngày của Lễ hội còn có các hoạt động khác, như: Giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản, trái cây đặc trưng của địa phương; tọa đàm “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm OCOP TP.Long Khánh"; trình diễn nghệ thuật chế biến ẩm thực từ trái cây, nông sản địa phương; lễ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc; các hội thi: Thiết kế tour du lịch Long Khánh, giới thiệu các điểm tham quan du lịch TP.Long Khánh, Half Marathon “Long Khánh - Thành phố xanh", trưng bày trái cây nghệ thuật, gian hàng trái cây, nông sản tiêu biểu, vườn cây kiểu mẫu, vẽ tranh thiếu nhi…

48aa54475c128d4cd403.jpg

Trưng bày trái cây

Ngoài các gian hàng do các cơ quan, đơn vị chuyên môn chủ trì như gian hàng giới thiệu quy hoạch phát triển thành phố Long Khánh, giới thiệu các dự án đang triển khai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và các dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; gian triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của thành phố Long Khánh; gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông nghiệp, các dịch vụ nông nghiệp; gian hàng ẩm thực; 15 gian hàng trưng bày, giới thiệu về tình hình kinh tế, xã hội, du lịch của địa phương do UBND các phường xã thực hiện; đồng thời UBND các phường, xã chủ trì mời gọi các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các cơ sở kinh doanh, tiểu thương, các hộ nhà vườn tham gia bán các sản phẩm nông nghiệp, trái cây đặc trưng, chất lượng xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Thông tin đăng ký về Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố trước ngày 05/6/2023.

Trong khuôn khổ tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2023, còn có sân chơi âm nhạc cộng đồng; Hội chợ thương mại tiêu dùng; Chương trình âm nhạc “Long Khanh Music Party"; Tổ chức tour du lịch vườn, du lịch trải nghiệm tại vườn Bình Lộc, Suối Tre, Xuân Lập, Hàng Gòn. Chương trình nghệ thuật Long Khánh – Nơi hội tụ và phát triển.

Minh Huệ