Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG ANH HÙNG, TUỔI TRẺ LONG KHÁNH HĂNG HÁI LÊN ĐƯỜNG BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Du lịch vườn giải quyết nhiều lao động địa phương

​Thành phố Long Khánh đang vào mùa du lịch sinh thái vườn. Công việc làm thuê tại các điểm du lịch trở nên nhộn nhịp hơn như: chở khách đi tham quan các vườn cây ăn trái; đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ du khách; chế biến ẩm thực khi khách có nhu cầu…Nhờ công việc làm thuê theo mùa du lịch sinh thái vườn đã giúp cho hàng trăm lao động tại địa phương có việc làm ổn định, mức thu nhập đảm bảo.

Gần 1 tháng qua, ông Chè A Cẩu, thường có mặt tại Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La, ấp Cây Da, xã Bình Lộc. Công việc của ông là đón tiếp và chở du khách đi tham quan tại các vườn cây ăn trái trong vùng. Ông Chè A Cẩu cho biết, trước đây chủ yếu đi làm thuê, làm mướn. Ai thuê gì làm nấy, từ phụ hồ cho đến hái chôm chôm, sầu riêng… để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, công việc làm thuê thường không ổn định, thu nhập bấp bênh.

230703 DU KHACH TRAI NGHIEM VUON TRAI CAY.jpg

Du khách trải nghiệm vườn trái cây

Ông Chè A Cẩu - ấp Cây Da, xã Bình Lộc chia sẻ: “So với làm thuê, làm mướn trước đây thì công việc chở du khách tham quan các vườn câ​​y ăn trái diễn ra đều đặn, nhẹ nhàng, vừa có niềm vui khi tiếp xúc, trò chuyện với du khách. Đặc biệt, công việc này đã mang lại nguồn thu nhập tốt hơn, giúp cho việc trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học được đảm bảo".

Cách nơi đón tiếp du khách khoảng 500m là khu vực ẩm thực của Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La. Không khí nơi đây khá nhộn nhịp khi nhiều nhân công đang khẩn trương chế biến các món ăn cho kịp giờ phục vụ các đoàn du khách vào buổi trưa.

Chị Phạm Hương Châu, nhân viên làm việc tại khu ẩm thực của Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La cho biết, theo yêu cầu của khách, khu ẩm thực chủ yếu chế biến những món ăn dân dã đồng quê như: cá lóc nướng, lẩu hải sản, cơm chiên, gà nướng, lẩu cá thác lác… Đặc biệt, khu ẩm thực còn chế biến món gỏi gà măng cụt rất ngon, hấp dẫn nên nhiều đoàn du khách rất thích món này.

230703 ONG CAU CHO KHACH DI THAM VUON.jpg

Ông Chè A Cẩu - ấp Cây Da, xã Bình Lộc chở khách du lịch

Chị Phạm Hương Châu - ấp Cây Da, xã Bình Lộc nói lên cảm nghĩ của mình: “Trước đây chị từng đi làm công nhân nhưng công việc không ổn định, thu nhập không đảm bảo. Sau đó, chị xin nghỉ và dùng số tiền dành dụm bấy lâu vào việc mở tiệm tạp hóa buôn bán tại nhà nhưng kết quả cũng không mấy khả quan. Đến năm 2020, khi biết Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La có nhu cầu tuyển nhân viên vào làm khu ẩm thực thì chị đã đăng ký vào làm".

Ông Trần Văn Lộc, chủ Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La chia sẻ, mùa du lịch sinh thái vườn năm 2023 có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với những năm trước. Riêng điểm du lịch của ông dự kiến có khoảng 15 ngàn du khách đến tham quan trải nghiệm trong mùa du lịch năm nay (tăng khoảng 15-20% so với năm 2022).

Ông Trần Văn Lộc - Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La vui mừng nói: “Khối lượng công việc nhiều, gia đình ông Lộc phải thuê từ 25-30 nhân công để làm các việc: trông bãi giữ xe, vận chuyển khách vào tham quan các vườn cây ăn trái và điểm ẩm thực; tư vấn, hướng dẫn, phục vụ du khách… Tùy theo tính chất công việc mà gia đình ông Lộc trả tiền công cho người làm thuê khác nhau".

Chẳng hạn, ông trả khoảng 400 ngàn đồng/ngày/người cho nhân viên làm công việc phục vụ du khách tại khu ẩm thực và trả khoảng 700-750 ngàn đồng/ngày/người cho đội ngũ lái xe chở khách vào tham quan vườn cây ăn trái. “Chúng tôi trả lương cho người lái xe cao hơn những nhân viên làm ở các bộ phận khác. Bởi công việc của họ diễn ra liên tục từ sáng đến chiều, hơn nữa họ tự đầu tư phương tiện và tự đổ xăng để chở du khách. 

230703 KHU AM THUC.jpg

Khu vực chế biến ẩm thực

Ông Lâm Phi Hùng - Tổ trưởng Tổ hợp tác Du lịch sinh thái vườn xã Bình Lộc cho biết thêm: “Mô hình làm du lịch sinh thái vườn là việc tạo được sự lan tỏa cho bà con xung quanh cùng làm, bởi du lịch đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho bà con. Ví dụ, khu vườn chôm chôm của bà con nông dân trước đây bán cho thương lái chỉ được 100 triệu đồng nhưng sau khi chuyển qua làm du lịch thì thu nhập đã tăng lên từ 180-200 triệu đồng. Công việc làm nhẹ nhàng mà mức thu nhập lại tăng cao và không còn phụ thuộc vào thương lái nữa.

Tổ hợp tác Du lịch sinh thái vườn xã Bình Lộc hiện có 13 thành viên tham gia làm du lịch sinh thái vườn. Ngoài ra, các điểm làm du lịch còn liên kết trên 50 hộ với tổng diện tích khoảng 150ha để cùng nhau làm du lịch. Từ đó, mô hình làm du lịch sinh thái vườn đã giải quyết việc làm cho khoảng 200 nhân công tại địa phương. Nhiều gia đình nhờ đó có mức thu nhập nâng lên, cuộc sống đảm bảo hơn nhiều so với trước đây.

Minh Anh

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​