Chiều 15/9, tại Trung tâm điều hành Đô thị thông minh thành phố, UBND thành phố Long Khánh có buổi làm việc với Đoàn khảo sát, đánh giá tài nguyên và tư vấn xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh. Đoàn khảo sát gồm có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Phòng Quản lý Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch và chuyên gia liên ngành về du lịch.

Tiếp đoàn khảo sát có ông Phạm Văn Hoàng - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; ông Tăng Quốc Lập - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự buổi làm việc với Đoàn khảo sát còn có Ban Dân vận Thành ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch thành phố, đại diện Hội Doanh nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Thanh Niên và Đại diện Tổ hợp tác Dịch vụ Tham quan vườn Bình Lộc.

f0e9495d75d1a08ff9c0.jpg

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã trao đổi về các hướng phát triển đối với mô hình du lịch cộng đồng hiện nay, dẫn chứng một số mô hình có hiệu quả khai thác thực tế và đề xuất phát triển mô hình du lịch dựa vào cộng đồng gắn với nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thành phố Long Khánh nói riêng.

a79aa92b95a740f919b6.jpg

Đoàn khảo sát trao đổi​ ý kiến

Ông Tăng Quốc Lập – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã trao đổi thêm về tình hình thực tế địa phương, các điều kiện sẵn có, các công trình, các cơ sở vật chất đang trong quá trình xây dựng và phát triển có thể phục vụ việc phát triển mô hình du lịch hiện nay của thành phố Long Khánh. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đã nêu một số khó khăn dẫn đến việc phát triển du lịch chưa thể có bước đột phá của thành phố như về chính sách xây dựng, thói quen sinh hoạt của người dân và một số yếu tố khác... Tại buổi làm việc, đại diện Tổ hợp tác Dịch vụ Tham quan vườn và Hội Doanh nghiệp cũng đã có một số ý kiến đóng góp, xây dựng phát triển mô hình du lịch cộng đồng tại thành phố Long Khánh.

b64e05c3394fec11b55e.jpg

Ông Tăng Quốc Lập – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố
khái quát tình hình, thực trạng du lịch tại địa phương

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nắm thêm về tình hình của địa phương, cũng như kế hoạch của UBND thành phố Long Khánh trong việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh.

Theo kế hoạch về Phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2023-2025, trong đó đặt mục tiêu cụ thể: Phát triển, chuẩn hóa các điểm đến và sản phẩm du lịch nông thôn của tỉnh; tiến tới công nhận từ 01- 03 điểm du lịch nông thôn tại các địa phương; 50% cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nông thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với quá trình chuyển đổi số; ít nhất 50% điểm du lịch nông thôn của tỉnh được công nhận được số hóa và kết nối trên trang quảng bá, xúc tiến du lịch bằng công nghệ số. Phấn đấu 100% điểm du lịch nông thôn được giới thiệu, quảng bá; 50% điểm du lịch nông thôn ứng dụng các giao dịch điện tử trong hoạt động du lịch.

a97012e42e68fb36a279.jpg

Đại diện hội doanh nghiệp ý kiến tại buổi làm việc

Đối với thành phố Long Khánh, UBND tỉnh xác định thành phố Long Khánh cần phấn đấu xây dựng ít nhất 01 mô hình chuỗi liên kết du lịch nông nghiệp nông thôn đặc thù trên địa bàn; Xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ số các điểm du lịch nông thôn trên địa bàn để kết nối với điểm du lịch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Danh Lộc