Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa từ ngày 30/01/2024

Ngày 07/12/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 86/2023/NĐ-CP quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.

231213 Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa từ ngày 30.01.2024.jpg
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa từ ngày 30/01/2024​

Cũng theo Nghị định 86 quy định trường hợp không xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa khi trong gia đình có thành viên vi phạm một trong các trường hợp sau: Bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ nộp thuế; Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn; vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; Bị xử phạt vi phạm hành chính về: Vi phạm quy định về trật tự công cộng; hành vi đánh bạc trái phép; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống bạo lực gia đình.

Nghị định Nghị định 86 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/01/ 2024 thay thế Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ. Các tổ chức cá nhân quan tâm đến quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu" có thể truy cập trang thông tin điện tử thành phố Long Khánh tại địa chỉ http://longkhanh.dongnai.gov.vn

Danh Lộc