Công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Thực hiện Thông báo số 154/TB-UBND ngày 27/3/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc kết luận Hội nghị đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh động vật năm 2023 và triển khai phương hướng, công tác phòng chống dịch bệnh năm 2024, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các phường, xã thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo; phát động tiêm phòng bệnh Dại chó, mèo theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn. Tuyên truyền trên đài phát thanh xã phường, trước, trong thời gian phát động tiêm phòng; ngoài ra, tuyên truyền cho người nuôi thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo chưa được tiêm phòng. Kinh phí tiêm phòng do người nuôi chó, mèo chi trả.

240417 Triển khai Thông báo kết luận Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.jpg
Công văn số 920/UBND-NN ngày 05/4/2024 của UBND TP Long Khánh

Tăng cường giám sát dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Dại, chú ý các khu vực có nguy cơ cao, kịp thời phát hiện xử lý không để dịch bệnh lây lan. Khi dịch bệnh xảy ra, phối hợp với các đơn vị chuyên môn triển khai nhanh chóng, quyết liệt, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là triển khai nhanh tiêm phòng vắc xin bao vây ổ dịch.

Yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, dảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo đúng quy định.

Tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền đối với chủ vật nuôi và cộng đồng về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi (như: Cúm gia cầm, DTHCP, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Dại...); hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh, tiêu độc khử trùng, chăn nuôi an toàn dịch bệnh, tiêm vắc xin và lợi ích của việc tiêm vắc xin đầy đủ để phòng các bệnh nguy hiểm cho đàn vật nuôi; đẩy mạnh xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật. ​

Trần Thành