Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

​Theo số liệu của cơ quan Thú y từ đầu năm 2023 đến nay cả nước đã xuất hiện trên 530 ổ dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP), buộc tiêu hủy trên 20.000 con heo tại 44 tỉnh, thành phố, nhất là tại các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Bình, Đắk Lắk,..Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 09 ổ dịch trên địa bàn 09 xã thuộc 07 huyện, thành phố, tại thành phố Long Khánh cũng đã xảy ra 01 trường hợp tại xã Hàng Gòn. Dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng từ tháng 8 trở lại đây tại nhiều tỉnh, thành phố; đặc biệt là tại các địa phương có tổng đàn lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi heo và bảo đảm nguồn cung thực phẩm.

Để phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh DTHCP kịp thời, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã triển khai Kế hoạch số 1073/KH-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố về việc phòng, chống bệnh CTHCP trên địa bàn thành phố Long Khánh, giai đoạn 2021 - 2025

240120.Benh ta heo chau phi.png
Công văn số 3533/UBND-NN ngày 21/12/2023 của UBND TP Long Khánh
V/v triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, heo chết, chủ động triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định.

Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn heo như Lở mồm long móng, Tai xanh tại các địa phương đã, đang có dịch, có nguy cơ cao; Chỉ đạo lực lượng thú y tại cơ sở bám sát địa bàn, chủ động hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên theo dõi đàn heo, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Các nội dung tuyên truyền, kế hoạch phòng chống Dịch tả heo Châu Phi có trên trang thông tin điện tử thành phố Long Khánh để để người dân được biết và  chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành.​

Trần Thành