​Họp về tình hình thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp gắn với đô thị theo hướng hữu cơ

Sáng 14/2, UBND thành phố tổ chức Họp về tình hình thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp gắn với đô thị theo hướng hữu cơ trên địa bàn, tại Phòng họp UBND thành phố. Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố dự và chủ trì cuộc họp.

Trong năm 2022, thành phố triển khai 7 mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình trồng trọt hữu cơ; trong đó, 01 mô hình sản xuất dưa lứa công nghệ cao theo hướng hữu cơ sinh học; 02 mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng an toàn tại phường Xuân Lập, Bàu Sen; 02 mô hình trình diễn quản lý dịch hại tổng hợp trên cây bưởi da xanh tại phường Suối Tre, Bàu Sen; 02 mô hình sản xuất lúa theo hướng an toàn tại phường Bảo Vinh, xã Bảo Quang.

230214 quang cảnh.jpg
Toàn cảnh cuộc ​họp về tình hình thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ cao
nông nghiệp gắn với đô thị theo hướng hữu cơ   ​

Đối với thực hiện mô hình thí điểm về ứng dụng công nghệ cao của Israel trên cây Măng Cụt, cây Mít, cây Chôm chôm với điều kiện trồng mới, thuần và diện tích tối thiểu 01ha/mô hình. Hiện UBND phường, xã chưa lập được danh sách các hộ đăng ký.

Trên địa bàn có Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Long Khánh sản xuất bưởi theo hướng hữu cơ, đang triển khai xây dựng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bưởi da xanh tại xã Bình Lộc với 34,25ha/43 hộ, đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thành phố đã tổ chức 20 lớp tập huấn với 764 nông dân tham dự về nội dung: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, kỹ thuật canh tác cây trồng theo VietGap, triển khai Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc…; In ấn cấp phát 490 cuốn tài liệu Sổ tay Hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây sầu riêng, chôm chôm theo VietGap cho nông dân. Tuyền truyền các mô hình sản xuất hiệu quả. Tổ chức chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệp mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đô thị, ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng.

Nhìn chung, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ ngày càng phát triển về diện tích và chủng loại cây trồng như sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học trên 50% diện tích, do nông dân đã ý thức được lợi ích của việc sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

230214 chỉ đạo.jpg
Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các ngành liên quan thành phố phối hợp UBND các phường, xã tiếp tục tập trung, khảo soát cụ thể từng địa bàn, điều kiện của hộ nông dân, để vận động đăng ký tham gia mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, lợi ích và giá trị sản phẩm đem lại khi tham gia các mô hình, đặc biệt là công tác hỗ trợ chi phí cho người nông dân khi tham gia. Phối với với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố để thực hiện công tác tuyên truyền. Tổ chức tập huấn cho nông dân về các nội dung: Nông nghiệp theo hướng hữu cơ, Mô hình ứng dụng công nghệ cao Israel, Kế hoạch số 2762 ngày 29/12/2022 của UBND thành phố về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với nông nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố đến năm 2025. Ngoài ra, định hướng thị trường tiêu thụ để nâng cao nhận thức, tạo động lực cho người nông dân theo đuổi các mô hình. Với mục đích cuối cùng là đem lại lợi ích và nâng cao đời sống cho người nông dân, đồng chí yêu cầu lãnh đạo ngành thành phố, phường xã tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa.

Minh Dũng